8 sai lầm chết người cần tránh khi sử dụng điện

Thùy Giang 19/12/2018

Bài viết dưới đây, Điện Năng điểm ra những sai lầm cần tránh khi sử dụng điện để giảm thiểu được những nguy hiểm chết người xảy ra.

- Dùng đồ điện khi tay ướt

Nước là môi trường dẫn điện nhanh nhất, thế nhưng nhiều người vẫn thoải mái dùng đồ điện khi tay vẫn còn ướt mà không để ý đến những nguy cơ có thể xảy ra. Do vậy, cần phải tránh sử dụng máy sấy, dao cạo râu, và các thiết bị điện khác trong phòng tắm khi tay bạn đang bị ướt, để tránh được những tai nạn đáng tiếc xảy ra.

- Sử dụng các thiết bị điện trong nhà tắm

Nhưng đã nói ở trên, nước là môi trường dẫn điện nhanh nhất, khi chúng tiếp xúc với nhau rất dễ gây ra chết người. Khi nói đến vấn đề an toàn về nguồn điện thì nơi nguy hiểm nhất chính là nhà tắm. Vì vậy, nên hạn chế, tốt nhất là không sử dụng điện trong nhà tăm để tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra.

- Sử dụng bóng đèn dây tóc

Bóng đèn dây tóc khi được đốt cháy giống như một ống chân không và rất dễ bị nổ tung khi quá tải. Ngoài nguyên nhân về chập điện, quá tải thông thường, thì khi bóng đèn quá nóng, một giọt nước rơi mặt thủy tinh thôi cũng khiến bóng đèn vỡ tung. Tuy sức nổ của nó không lớn nhưng những mảnh thủy tinh văng xa và mạnh có thể gây nên những tổn thương ngoài ý muốn đến con người. Ngoài ra, cũng giống như mọi thiết bị điện, nguy cơ giật khi thay bóng đèn cũng không phải là nhỏ.

- Để ổ điện trong tầm với của trẻ

Bất kỳ ổ cắm điện ở ngang chiều cao và trong tầm tay của bé đều cần được bảo vệ bằng bịt nhựa. Vì trường hợp con của bạn tò mò đến các ổ điện có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Thật nguy hiểm nếu lúc đó bạn không có mặt ở đó, vậy nên tốt nhất là hãy "giới nghiêm" các ổ điện này càng sớm càng tốt.

- Sử dụng dây điện, ổ điện không dảm bảo chất lượng

Thứ quan trọng nhất để đảm bảo an toàn về điện trong nhà là chất lượng của dây điện. Bạn đừng bao giờ ham rẻ mà chọn mua các loại dây điện với giá rẻ. Vì các loại dây dẫn điện kém chất lượng rất dễ gây ra cháy nổ trên đường dây tải điện.

- Để dây điện lòng thòng

Dây điện cần được cố định cẩn thận và ở xa tầm đi lại để làm giảm nguy cơ vấp ngã hoặc tai nạn khi lỡ may dây điện có bị hở. Khi xây nhà mới, chủ nhà nên thiết kế cho đường dây điện chạy âm tường. Dây điện lòng thòng khắp nhà không chỉ gây nguy hiểm cho người thân trong gia đình mà còn gây mất mỹ quan.

- Bọc dây điện sai cách

Nhiều người cho rằng chỉ cần bọc dây điện bằng băng dính cách điện là đã an toàn, nhưng việc cuốn dây quá nặng có thể khiến cho lõi dây không thể thoát nhiệt được, gây quá tải nhiệt và dẫn đến chập điện. Hơn nữa, các loại dây điện chất lượng tốt vốn có vỏ cao su cách điện rất tốt, nên việc cuốn thêm băng dính cách điện là một điều hoàn toàn không cần thiết.

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN