Ánh sáng trong nhà yến bao nhiêu là đủ?

Thùy Giang 25/12/2018

 Nhà yến muốn có nhiều chim yến về làm tổ thi cần phải tạo cảm giác cho chim yến giống như hang động. Cả về diện tích cho đến ánh sáng, âm thanh, độ ẩm và môi trường xung quanh. Người ta đo độ sáng bằng đơn vị Lux và đo bằng máy đo chuyên dùng. Nhìn chung chim yến thích sinh sống và làm tổ nơi có độ sáng từ 0.02 lux đến 0.10 lux.

Do máy đo độ sáng khá mắc tiền nên ta cũng không nhất thiết phải đo bằng máy mà có thể ước lượng bằng mắt thường. Thông thường một nhà yến 4m*8m có 1 cửa chim ra vào 80cm*40cm là vừa đủ độ sáng theo yêu cầu. Chim yến cũng không thích nhà tối 100% không có chút ánh sáng nào.

Nếu như nhà yến của bạn đã được mở lối vào quá rộng thì cần khắc phục bằng cách dùng ván ép làm những vách tạm che chắn bớt ánh sáng nhưng vẫn cần chú ý không làm cản trở đường chim bay lượn.

Đồng thời cũng cần chú ý những yếu tố khác cũng có ảnh hưởng đến ánh sáng trong nhà yến:

- Độ phản chiếu của vách tường: Nhà yến muốn hoạt động tốt thì cần có độ phản chiếu ánh sáng thấp. Điều đó có nghĩa màu của vách cần có màu tối như đen hoặc xám. Bạn có thể dùng sơn nước hoặc bột than màu đen sơn lên để có được màu như ý. Với cách này, chắc chắn số lượng chim vào nhà sẽ tăng lên rõ rệt.

- Vị trí các thanh ván tổ: Các thanh dọc phải ở vị trí thẳng góc với hướng tia sáng. Kinh nghiệm cho thấy các thanh dọc nằm dọc theo chiều ánh sáng sẽ nhận được rất ít tổ vì chim có xu hướng dấu tổ trước ánh mắt tò mò của kẻ lạ. 

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN