Bí quyết chọn máy kích điện phù hợp

Bùi Trọng Kiều 09/08/2017

Bí quyết chọn máy kích điện phù hợp

 

Trên thị trường hiện nay phổ biến 4-5 chủng loại máy kích điện có xuất xứ Đài Loan, Việt Nam, Ấn Độ và một số nước châu Âu. Với nhiều lợi thế như không tiếng ồn, không tốn xăng và có giá thành rẻ hơn so với máy phát điện. Máy kích điện đang làm nóng thị trường điện máy vào mùa thiếu điện.

 

Khảo sát của phóng viên, trên thị trường máy kích điện hiện nay có khoảng 4-5 chủng loại máy kích điện có xuất xứ Đài Loan, Việt Nam, Ấn Độ và một số nước châu Âu.

Anh Nguyễn Xuân Tuấn, Phó Giám đốc Công ty CP Kỹ thuật điện - Tự động hóa (Hà Nội) cho biết, máy kích điện là bộ biến đổi dòng điện xoay chiều từ 220V sang dòng điện một chiều 12V để dự trữ vào bình ắc quy và ngược lại, biến dòng điện một chiều DC 12V từ bình ắc quy thành dòng điện xoay chiều AC 220V để sử dụng. Hiện nay máy kích điện có 2 loại theo dạng sóng điện áp đầu ra gồm 2 loại là: Hình sine chuẩn và hình sine mô phỏng. Hình sine chuẩn là khi ta cắm hai cực của đồng hồ vạn năng, nếu chiều ra đủ công suất tối thiểu 210V và tối đa là 220V. Còn hình sine mô phỏng là khi cắm hai cực của đồng hồ vạn năng, nếu chiều ra chỉ ở mức 195V - 205V.

Loại hình sine mô phỏng chỉ dùng cho đa số các loại tải nhẹ, như là đèn chiếu sáng. Loại này không tốt cho tải động cơ lớn như là: quạt, máy xay sinh tố, điều hòa, nồi cơm điện, bơm nước, bình nóng lạnh... Khi sử dụng sẽ gây tiếng ồn lớn, nóng, và có thể làm giảm tuổi thọ của đồ dùng. Đặc biệt loại này càng không thể được dùng cho thiết bị điện tử như TV Plasma, LCD hay các thiết bị âm thanh.

Máy phát điện hình sine chuẩn của một số công ty thường có các loại công suất như sau: 800VA, 1.500VA, 3.500VA. Hộ gia đình nên chọn loại máy có công suất từ 800VA - 1.500VA. Nếu muốn sử dụng điều hòa và các thiết bị cung cấp điện khác trong thời gian 24 giờ nên mua loại có công suất lớn hơn khoảng 3.500VA.

Vùng nông thôn nên dùng ắc quy ôtô

Theo PGS.TS Phạm Văn Hòa, Trưởng khoa hệ thống điện, ĐH Điện Lực cho biết: Máy kích điện là bộ lưu điện, khi dùng thì nên đi kèm với một bình ắc quy. Tuổi thọ của ắc quy thường chỉ được khoảng 3 năm thì hỏng. Khi sử dụng, người tiêu dùng phải căn cứ vào công suất sử dụng điện trong gia đình mình để chọn mua bình ắc quy cho phù hợp. Bởi thời gian sử dụng lâu hay nhanh của ắc quy phụ thuộc vào dung lượng ắc quy và tổng công suất tải, chứ không phụ thuộc vào công suất của bộ lưu điện. Ví dụ, dùng khoảng 200W với ắc quy 100Ah thì có thể chạy liên tục khoảng 10 giờ.

Theo PGS.TS Nguyễn Đức Lợi, Giảng viên Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội, có rất nhiều các loại như ắc quy chì, ắc quy kiềm, ắc quy khô (bạc kẽm hoặc tấm kim loại niken hydride). Điện dung của ắc quy được tính bằng ampe/ giờ (Ah). Ắc quy càng lớn thì có số Ah càng lớn và càng sử dụng được lâu. Ở nông thôn, thời gian mất điện dài, thì phải dùng loại ắc quy ôtô lớn hàng trăm Ah mới phù hợp. Ắc quy ôtô tùy loại từ 60 đến 200Ah đôi khi còn lớn hơn.

Theo TS Lợi, các nhà sản xuất quảng cáo là nhiều loại ắc quy có thể nạp lại từ 500 lần đến 1.000 lần, nhưng thực ra sau vài chục lần nạp điện thì ắc quy đã có hiện tượng chai lì, dung điện giảm sút. Để kéo dài tuổi thọ cho ắc quy, cần tuyệt đối tuân thủ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất.

Đối với loại ắc quy ôtô mua riêng, không nên dùng cho quạt hoặc đèn 12V mà nên dùng thêm thiết bị kích điện ắc quy từ 12V một chiều thành 220V xoay chiều 50Hz để sử dụng cho đèn và quạt của lưới điện thông thường. Tất nhiên, để nạp điện cho ắc quy phải có biến thế, nắn dòng và bộ ngắt khi ắc quy đầy điện.

Khi sử dụng nếu thấy có dấu hiệu bị rò rỉ điện ra bề mặt phải đem ắc quy đi sửa chữa ngay.

Hotline: 0966 311 339 diennang.vn

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN