Cách chọn ắc quy và kích điện cho gia đình

Thùy Giang 14/12/2018

Với nhiều lợi thế là không tiếng ồn, không tốn xăng, dễ sử dụng, giá rẻ hơn so với máy phát điện, máy kích điện hay còn gọi là bộ lưu điện đang làm được nhiều người tin tưởng sử dụng. Vậy làm thế nào để biết được kích điện mình chọn có phải kích điện sine chuẩn hay không và chọn loại ắc quy nào phù hợp với công suất tiêu thụ của gia đình? Bào viết này sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc liên quan đến máy kích điện.

Lựa chọn máy kích điện

Máy kích điện là một bộ biến đổi dòng điện xoay chiều từ 220V sang một chiều 12V để dự trữ vào bình ắc quy và ngược lại, biến dòng điện một chiều DC 12V từ bình ắc quy thành dòng điện xoay chiều AC 220V.

Hiện máy kích điện có 2 loại theo dạng sóng điện áp đầu ra: Hình sine chuẩn và hình sine mô phỏng. Sine chuẩn là khi ta cắm hai cực của đồng hồ vạn năng, nếu chiều ra đủ công suất tối thiểu 210V, tối đa là 220V; còn sine mô phỏng là khi cắm hai cực của đồng hồ vạn năng, nếu chiều ra chỉ ở mức 195V – 205V.

Loại sine mô phỏng chỉ dùng cho đa số các loại thiết bị tải nhẹ, ví dụ đèn chiếu sáng. Loại này không tốt cho tải động cơ lớn như quạt, máy xay sinh tố, điều hòa, nồi cơm điện, bơm nước, cửa cuốn, bình nóng lạnh… Khi sử dụng sẽ gây kêu to, nóng, có thể làm giảm tuổi thọ của đồ dùng. Loại này càng không thể dùng được cho thiết bị điện tử như TV Plasma, LCD, thiết bị âm thanh.

Máy phát điện hình sine chuẩn thường có các loại công suất như: 800VA, 1.500VA, 3.500VA. Hộ gia đình nên chọn loại từ 800VA – 1.500VA. Nếu muốn sử dụng điều hòa và các thiết bị cung cấp điện khác trong thời gian 24 giờ nên mua loại 3.500VA.

Lựa chọn ắc quy

Máy kích điện khi dùng phải đi kèm một bình ắc quy. Tuổi thọ của ắc quy thường chỉ được 3 năm thì hỏng. Khi sử dụng, bạn nên căn cứ vào công suất sử dụng điện trong gia đình để mua bình ắc quy phù hợp. Bởi thời gian sử dụng lâu hay nhanh phụ thuộc vào dung lượng ắc quy và tổng công suất tải, không phụ thuộc vào công suất của bộ lưu điện. 

Nếu không rõ về vấn đề này, bạn hãy tham khảo đại lý cung cấp bộ lưu điện cho mình để được tư vấn tốt nhất. Đại lý sẽ tư vấn cho bạn chọn loại bình phù hợp với nhu cầu và cách bảo quản, sử dụng bền và hiệu quả.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại bình với dung lượng khác nhau. Nếu thời gian mất điện càng lâu thì bình có dung lượng phải càng lớn mới đủ cung cấp điện cho quá trình sử dụng.

Các nhà sản xuất quảng cáo nhiều loại ắc quy có thể nạp lại 500 lần, thậm chí đến 1000 lần, nhưng thực chất sau vài chục lần nạp lại ắc quy đã có hiện tượng chai lì, dung điện giảm sút. Để kéo dài tuổi thọ cho ắc quy, cần tuân thủ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất.

Nếu có bất kỳ thắc mắc gì bình ắc quy và bộ lưu điện, hãy liên hệ ngay với Điện Năng để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ quý khách hàng.

 

CHI TIẾT LIÊN HỆ: CÔNG TY CỔ PHẦN ĐIỆN NĂNG

 

Địa chỉ văn phòng: 389 Nguyễn Công Trứ, P Cầu Ông Lãnh, Quận 1, TP Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0966 311 339 / 08 3914 3911/ 0862 862 555

Email: diennanghcm@gmail.com           Web: www.diennang.vn

STK: 19129390501017 Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam - CN Pasteur - TP Hồ Chí Minh

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN