Cách thiết kế xây dựng nhà yến phù hợp với điều kiện khí hậu từng vùng

Thùy Giang 27/12/2018

Nhà yến ở khu vực có nhiệt độ trung bình hàng năm cao hơn 27oC

Đối với khu vực này, nhà yến nên sử dụng vật liệu có hệ số dẫn nhiệt thấp, thiết kế hệ thống đối lưu không khí có tiết diện hút gió lớn để dễ dàng thoát nhiệt trong nhà yến. Hệ thống xây bằng gạch kích thước 80*20 cmđồng thời có sử dụng hệ thống phun sương, thiết kế các hồ nước trong nhà, trồng cây xung quanh nhà yến để tạo độ ẩm trong nhà cũng như hạ nhiệt độ khi cần thiết và tạo không khí mát mẻ trong nhà. Nhà yến nằm trong vùng này cần thiết kế có chiều cao tầng dao động từ 3,6 đến 4,5 m, các kích thước dài rộng tối thiểu một căn phòng lớn hơn hoặc bằng 5*5 m.

Các vật liệu có hệ số dẫn nhiệt thấp, thường được áp dụng cho việc xây dựng nhà yến như:

- Vật liệu làm tường: Gạch đất nung kết hợp với xốp, gạch xi măng, gạch nhẹ cách nhiệt, đá chẻ, vách tôn kết hợp xốp và tấm prima (hoặc tấm cemboard), tấm 3D…

- Vật liệu làm mái: Sàn mái bằng bê tông cốt thép kết hợp xây hồ chứa nước phía trên, sàn bằng mái bê tông cốt thép kết hợp gạch chống nóng phía trên, sàn mái bằng bê tông cốt thép kết hợp lợp tôn hoặc ngói phía trên, mái bằng tôn kết hợp xốp dày 10 cm và tấm prima (hoặc tấm cemboard).

Nhà yến ở khu vực có nhiệt độ trung bình hằng năm thấp hơn 27oC

Thiết kế, xây dựng nhà yến nằm trong vùng này cần thiết kế hệ thống đối không khí có tiết diện hút gió nhỏ để ít bị tác động nhiệt động từ ngoài vào bên trong nhà yến. Được thiết kế từ các ống nhựa đường kính 114 mm, dài 60 cm phía trong và co nhựa đường kính 114 mm lấy gió phía ngoài, mỗi hệ thống cách nhau 1 mđồng thời hạn chế sử dụng hệ thống phun sương khi vào mùa lạnh cũng như hạn chế thiết kế các hồ nước trong nhà. Nhà yến nằm trong vùng này cần thiết kế có chiều cao tầng dao động từ 3,0 đến 3,6 m, chiều rộng một phòng lớn hơn hoặc bằng 4 m, cần thiết phải ngăn nhiều phòng để tạo sự ấm áp cho ngôi nhà, diện tích một phòng khoảng 16 m2 (4*4 m).

Nếu nhiệt độ vào mùa đông thấp hơn 20oC, cần xây tường dày 30 cm, chia nhiều phòng, mái lợp kín hai lớp cách nhiệt và lắp thêm thiết bị sưởi ấm trong nhà.

Nhà yến ở khu vực có biên nhiệt độ dao động lớn hơn 12oC

Thiết kế, xây dựng nhà yến nằm trong vùng này cần có hệ thống đối lưu không khí có thể điều chỉnh (đóng, mở) tiết diện hút gió. Khi nhiệt độ ngoài trời thấp hơn 22oC chúng ta cần đóng cửa lấy gió, khi nhiệt độ ngoài trời cao hơn 33oC chúng ta mở cửa lấy gió và đồng thời sử dụng hệ thống phun sương để tạo độ ẩm, làm mát nhiệt độ không khí trong nhà. Nhà yến nằm trong vùng này cần thiết kế có chiều cao tầng dao động từ 3,6 đến 4 m, chiều rộng một phòng từ 5 m trở lên, rộng hơn thì càng tốt.

Điển hình các vùng có nhiệt độ biến động cao như các tỉnh Tây Nguyên, Bắc Trung bộ từ Huế đến Thanh Hóa, nhiệt độ vào mùa hè cao (38 - 40oC), mùa đông nhiệt hạ thấp (12 - 15oC), trường hợp này xây nhà yến có các phòng rộng với chiều cao khoảng 3,9 m; mùa hè mở các cửa thông gió, còn mùa đông đóng các cửa thông gió lại hạn chế nhiệt lạnh tràn vào nhà yến.

Khi thời tiết môi trường quá lạnh, sử dụng hệ thống sưởi ấm nền nhà bằng điện thân thiện với môi trường. Khi thời tiết môi trường quá nóng, sử dụng hệ thống làm mát như máy điều hòa, hệ thống cung cấp khí tưới, máy tạo độ ẩm trong phòng. Các thiết bị này rất phổ biến ở thị trường nước ta, thi công lắp đặt thuận tiện.

Tùy thuộc vào từng môi trường nuôi nhà yến mà chúng ta có biện pháp đảm bảo cung cấp nguồn điện thường xuyên hợp lý. Nhưng dù là điều kiện môi trường nuôi yến có như thế nào thì bộ lưu điện là một thiết bị cần thiết không thể thiếu.

Đáp ứng nhu cầu của quý khách hàng, Điện Năng hiện cung cấp tất cả các loại bộ lưu điện chuyên dùng cho nhà yến đến quý khách hàng. Chúng tôi cung cấp các bộ lưu điện nhập khẩu chính hãng từ Hàn Quốc, Mỹ, Đài Loan với chất lượng vượt trội: bộ lưu điện Inverter Apollo, máy đổi điện NEWSTAR, máy đổi điện Robot,... Điện Năng cam kết các sản phẩm đều chính hãng, dịch vụ chu đáo và giá tốt nhất thị trường.

Nếu có bất kỳ thắc mắc gì về bộ lưu điện nhà yếnhãy gọi điện cho chúng tôi để được tư vấn miễn phí. Điện Năng luôn sẵn sàng hỗ trợ quý khách hàng.

 

CHI TIẾT LIÊN HỆ: CÔNG TY CỔ PHẦN ĐIỆN NĂNG

 

Địa chỉ văn phòng: 389 Nguyễn Công Trứ, P Cầu Ông Lãnh, Quận 1, TP Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0966 311 339 / 08 3914 3911/ 0862 862 555

Email: diennanghcm@gmail.com           Web: www.diennang.vn

STK: 19129390501017 Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam - CN Pasteur - TP Hồ Chí Minh

 

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN