Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của hệ thống điện năng lượng mặt trời

Thùy Giang 17/01/2019

Một vài năm trở lại đây hệ thống điện năng lượng mặt trời đang phát triển mạnh tại Việt Nam. Nhiều người dân cũng bắt đầu lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời cho gia đình khi thấy được lợi ích mà nó đem lại. Vậy hệ thống điện năng lượng mặt trời được cấu tạo và vận hành như thế nào và lựa chọn thiết bị phù hợp cho hệ thống năng lượng mặt trời như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Một hệ thống điện năng lượng mặt trời hoạt động hiệu quả nhất bạn cần phải biết nó được cấu tạo nên bởi những thiết bị nào? Và chúng sẽ hoạt động với những chức năng gì?

* Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của hệ thống điện năng lượng mặt trời 

- Hệ thống pin năng lượng mặt trời (Pin quang điện): Các tấm pin này có nhiệm vụ thu nhận và chuyển hóa nguồn năng lượng mặt trời thành điện năng.

- Bộ sạc năng lượng mặt trời: Đảm bảo cho việc sạc năng lượng từ pin mặt trời sang bình ắc quy không bị quá tải nâng cao tuổi thọ của hệ thống.

- Bộ chuyển đổi nguồn ATS giúp biến đổi dòng điện 1 chiều (DC) thành dòng điện xoay chiều (AC) sử dụng cho các thiết bị điện trong gia đình.

- Hệ thống ắc quy: Dùng để lưu trữ nguồn điện khi điện lưới bị mất hoặc hệ thống điện năng lượng mặt trời không hoạt động.

- Phụ kiện lắp đặt đi kèm cho hệ thống điện năng lượng mặt trời gồm: giá, khung, dây điện…

* Nguyên lý hoạt động của hệ thống điện năng lượng 

Tấm pin mặt trời sẽ được lắp đặt ở nơi có thể tiếp nhận ánh nắng mặt trời tốt nhất thường được lắp trên mái nhà. Khi ánh sáng mặt trời chiếu vào tấm pin sẽ được biến đổi thành dòng điện 1 chiều (DC) theo hiệu ứng quang điện. Dòng điện 1 chiều này sẽ được 1 thiết bị inventer chuyển đổi thành dòng điện xoay chiều (AC). Qua bộ sạc năng lượng mặt trời sẽ giúp sạc đầy hệ thống ắc quy lưu trữ phòng trừ khi mật điện.

* Chọn ắc quy phù hợp với hệ thống năng lượng mặt trời

Với đặc thù nhu cầu cần cung cấp nguồn điện ổn định xuyên suốt, hệ thống năng lượng mặt trời cần ắc quy có khả năng phóng điện cao và tuổi thọ lâu bền tương xứng với hệ thống năng lượng mặt trời.

Với những yêu cầu như vậy, ắc quy nước hay ắc quy kín khí thông thường sẽ không phù hợp, mà chủ yếu ắc quy viễn thông sẽ đựơc sử dụng nhờ đáp ứng được những yêu cầu trên của hệ thống năng lượng mặt trời.

Ắc quy viễn thông là loại chuyên dụng cho tích điện, vì vậy, khả năng phóng điện có thể đạt tới gần 100% dung lượng bình. Như vậy, so với bình ắc quy khởi động cùng dung lượng, bình ắc quy viễn thông cho phép thời gian sử dụng gấp 1,6 lần.

Thông thường ắc quy khởi động dùng trong ứng dụng lưu điện có tuổi thọ từ 2 - 3 năm; riêng ắc quy viễn thông có tuổi thọ dùng thực tế cao hơn gấp nhiều lần (từ 8 đến 10 năm).

Như vậy, với những ưu điểm vượt trội, ắc quy viễn thông luôn được lắp đặt cùng hệ thống năng lượng mặt trời nhằm đảm bảo hiệu quả cao nhất.

Tại thị trường Việt Nam, có khá nhiều thương hiệu cung cấp bình ắc quy viễn thông chất lượng cao như: ắc quy Vision, ắc quy Narada, ắc quy CSB, ắc quy Vitalize, ắc quy Outdo,..

Điện Năng hiện đang cung cấp các loại bình ắc quy viễn thông chính hãng đến tay quý khách hàng. Cam kết cung cấp tất cả các loại bình ắc quy viễn thông chất lượng cao với giá tốt nhất thị trường.

 

Nếu có bất kỳ thắc mắc gì về ắc quy viễn thông dành cho năng lượng mặt trời, hãy gọi điện cho chúng tôi để được tư vấn và lắp đặt tận nơi MIỄN PHÍ.

 

CHI TIẾT LIÊN HỆ: CÔNG TY CỔ PHẦN ĐIỆN NĂNG

 

Địa chỉ văn phòng: 389 Nguyễn Công Trứ, P Cầu Ông Lãnh, Quận 1, TP Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0966 311 339 / 08 3914 3911/ 0862 862 555

Email: diennanghcm@gmail.com           Web: www.diennang.vn

STK: 19129390501017 Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam - CN Pasteur - TP Hồ Chí Minh

 

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN
popup

Số lượng:

Tổng tiền: