Hướng dẫn bảo dưỡng ắc quy ướt/ ắc quy xe điện đúng cách

Bùi Trọng Kiều 30/05/2019
  1. Bảo dưỡng ắc uy
    1. Kiểm tra:
  • Kiểm tra hình dáng ngoài của ắc quy. Mối nối đầu cực và nắp ắc quy phải sạch, không dính bụi và không bị gỉ, phải khô.
  • Nếu trên nắp của ắc quy Ướt/ duy trì có dung dịch ắc quy dó nghĩa là bạn đã tra quá nhiều nước hoặc sạc ắc quy quá mức. Nếu có dung dihjc trên nắp của ắc quy dạng Gel hoặc AGM duy trì có nghĩa ắc quy đã sạc quá mức và hiệu quả cung như thời gian sử dụng của ắc quy sẽ bị giảm
  • Kiểm tra các cáp điện và mối nối ắc quy. Thay cáp điện bị hỏng, xiết chặt các mối nối cáp bị hỏng. (đối bới những bình ướt nếu không xiết chặt đầu cực có thể dẫn đến nổ bình, còn với bình kín khí có thể khiến bình sinh nhiệt, cạn axit)
    1. Tra nước (Áp dụng với ắc quy Ướt)

Không được tra nước vào ắc quy dạng Gel hoặc AGM vì các loại ắc quy này không mất nước trong quá trình sử dụng. Cần tra nước thường xuyên đối với ắc quy ướt. Tần suất tra nước phụ thuộc vào việc sử dụng ắc quy và nhiệt độ hoạt động. Kiểm tra ắc quy mới sau một vài tuần để xác định tần suất tra nước tùy theo mục đích sử dụng.. Thông thường ắc quy cần tra nhiều nước hơn khi sử dụng được một thời gian dài.

  • Sạc đầy ắc quy trước khi tra nước. Chỉ tra nước vào ắc quy đã hết điện hoặc mới sạc một phần khi đã lộ bản cực ắc quy ra. Trong trường hợp này, đổ đủ lượng nước để ngập các bản cực, và sau đó ắc quy tiếp tục với quy trình tra nước như sau

+ Tháo nắp thông hơi và úp ngược để bụi bẩn không dính vào mặt dưới của nắp.

Kiểm tra mức dung dịch điện phân

+ Nếu dung dịch điện phân ở trên bản cực thì không cần tra thêm nước

+ Nếu dung dịch điện phân không đủ để ngập các bản cực, tra thêm nước cất hoặc nước đã khử I-on đến mước 3mm phía dưới lỗ thông hơi (đây là một tấm nhựa bảo vệ đặt phía trong lỗ thông hơi) đối với các ắc quy tiêu chuẩn và đối với mức chỉ báo tối đã (Max) đối với ắc quy Plus Series TM)

+ Sau khi tra thêm nước, xiết chặt nắp thông hơi vào ắc quy

+ Có thể sử dụng nước máy nếu lượng tạp chất trong ngưỡng cho phép.

 

Điện Năng chuyên cung cấp ắc quy cho xe hơi, UPS, Năng lượng mặt trời, ắc quy cho xe điện, xe gofl ( Trojan, Rocket, 3K, Vision, Long, Globe, Panasonic….)

Liên hệ 0966 311 339 để được tư vấn

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN