Hướng dẫn cách sử dụng và bảo quản ắc quy

Bùi Trọng Kiều 09/08/2017

 

 

 

                           

Quy định chung:

Để ắc quy luôn hoạt động tốt nhất và tuổi thọ cao đề nghị quý khách hàng:

1. Cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng ắc quy trước khi dùng.

2. Vận chuyển cẩn thận, nhẹ nhàng, hạn chế va chạm, đặt thẳng bình ắc quy.

3. Tránh xa tầm tay trẻ em.

4. Không được thử hoặc chập 2 cực bình ắc quy với nhau.

5. Không được để ắc quy gần nguồn nhiệt, nơi có nhiệt độ cao, bụi bặm, ẩm ướt. Nên để ắc quy nơi thoáng mát, nhiệt độ thấp.

6. Ăc quy có trọng lượng lớn vì thế không được nâng hoặc kéo bằng các đầu cực. Hãy sử dụng phương tiện vận chuyển phù hợp.

7. Luôn phải đeo găng tay hoặc mặc đồ bảo hộ, tuyệt đối hút thuốc khi lắp đặt.

8. Luôn vệ sinh ắc quy cho sạch sẽ, khoảng từ 3 - 6 tháng thực hiện kiểm tra lực siết đầu cực 1 lần.

9. Sử dụng các thiết bị Nạp (charger), Kích điện (Inverter) có chất lượng tốt, dòng nạp phải ổn định. Dòng nạp chế tạo của các thiết bị trên tổi thiểu phải lớn hơn hoặc bằng 1/10 dung lượng ( ví dụ muốn sạc được ắc quy 12V/100Ah thì máy sạc hoặc kích điện có thông số dòng sạc của nhà sản xuất đưa ra tối thiểu phải là 10A). Nên mua máy sạc điện, kích điện có kiểu sạc thông minh và tự động vì chúng được chế tạo theo các tiêu chuẩn sạc tốt nhất cho bình ắc quy. Hơn nữa bạn nên mua các loại kích điện có chức năng hiển thị được % dung lượng sử dụng và ngắt điện áp thấp cho ắc quy. Nó sẽ giúp tự động bảo vệ ắc quy của bạn. Ắc quy sẽ không thể phục hồi lại được nếu bị phóng cạn kiệt- tức dùng đến lúc kiệt bình. Nên phóng tới khi còn 30% dung lượng thì dừng. Đối với kích điện không có chức năng này hoặc việc sử dụng trực tiếp từ bình ắc quy phải theo dõi cẩn thận mức độ phóng, hoặc lắp thêm các bộ cảnh báo khi điện áp thấp cho ắc quy.
 

1. Lắp đặt

Chuẩn bị:

- Kiểm tra các đầu cực ( + ) màu đỏ và đầu cực (-) màu đen của ắc quy và các ốc bắt các đầu cực.
- Đặt ắc quy vào vị trí đã định sẵn, vị trí được chọn phải là nơi : bằng phẳng, thoáng khí, khô ráo, tránh không để ánh nắng mặt trời chiếu thẳng, tránh xa tầm tay của trẻ em và là nơi có nhiệt độ càng thấp càng tốt (nhiệt độ tốt nhất là 200C)
- Kiểm tra lại các đầu dây của máy sạc hoặc kích điện cho đúng các cực (+), (-) của các ắc quy.
- Các dây đấu từ máy nạp hoặc kích điện đến bình ắc quy phải tuân theo quy chuẩn về kích thước dòng nạp và dòng phóng (dây có kích thước phải từ M6 trở lên đối với các tải nhẹ <600w) .
- Không để chéo dây, chồng dây lên nhau khi đưa vào sử dụng.
Chú ý : Vặn đầu cực ắc quy với lực siết vừa đủ chặt, không vặn cố để tránh gây gãy đầu cực ắc quy
- Trước khi đấu ắc quy cần phải ngắt điện cho máy nạp hoặc kích điện

Đưa ắc quy vào sử dụng:

Về cơ bản bình ắc quy khô kín khí khi xuất xưởng đã được nạp điện sẵn nên bạn hoàn toàn có thể sử dụng được ngay. Do trong quá trình vận chuyển và lưu trữ ắc quy có thể suy giảm điện áp và dung lượng. Vì thế trước khi sử dụng bạn phải làm các công tác sau:

- Nếu bạn đã có máy nạp hoặc máy kích điện nạp tự động (dòng nạp chế tạo phải lớn hơn hoặc bằng 1/10 dung lượng ắc quy) thì bạn chỉ việc đấu vào bình ắc quy theo bước 1 và đợi bình ắc qyt được nạp đầy thì dùng (thường là đợi trong vòng 5 -10h).

- Trong trường hợp mất điện. Bạn cần phải có thiết bị để kiểm tra  các thông số điện áp ắc quy, có thể là đồng hồ (áp kế) hoặc máy kích điện có chức năng hiển thị điện áp ắc quy. Trường hợp này, khi bạn đo được điện áp lớn hơn 2.09V đối với ắc quy 2V hoặc 12,54V đối với ắc quy 12V thì bạn dùng được ngay.Nếu điện áp nhỏ hơn thì cần nạp điện bổ xung với điện thế không đổi (xem mục 2 - Nạp điện ắc quy)

Chú ý :

- Trong quá trình sử dụng không cần phải bổ xung và kiểm tra tỷ trọng điện dịch.
- Khi ắc quy phóng điện ( ắc quy làm việc), nếu điện áp giảm xuống 1,80V/ngăn (tương ứng U = 10,80V với loại ắc quy 12V) phải dừng phóng điện và nạp lại ngay không để ắc quy đói điện lâu (xem mục 2).

 

2. Nạp điện ắc quy: (Trường hợp này dùng cho kích điện hoặc máy nạp không tự động nạp cho ắc quy,)

Khi ắc quy đã phóng hết điện hoặc không sử dụng trong thời gian dài phải nạp điện lại cho ắc quy bằng cách:
- Đấu cực dương của ắc quy với cực dương của máy nạp, cực âm ắc quy với cực âm máy nạp.
- Khi nạp, ắc quy phải được ngắt ra khỏi tải.
- Nạp điện liên tục với chế độ ổn áp như bảng dưới đây:

 

Loại ắc quy  Chế độ nạp Điện áp nạp Dòng nạp Nhiệt độ phòng yêu cầu Thời gian nạp
Ắc quy 12V Chế độ nạp nổi ( float charge) – luôn luôn nạp không cần ngắt khỏi bình – loại máy nạp tự động 13,8 V 0.15% dung lượng bình 10-30oC Không yêu cầu.
Nạp bổ xung dung lượng – Nạp khi bình vừa cấp điện xong. 14,1V 1/10 dung lượng ( VD ắc quy 12V/100Ah thì nạp dòng 10A). giá trị cho phép khôngđược vượt quá 3,5 lần 10-30oC 10 giờ đối với kiểu nạp 1/10 dung lượng (hoặc kiểm tra dòng nạp đến còn 1,5A thì chuyển sang chế độ nạp nổi.)

 

3. Bảo quản, cất trữ ắc quy:

Ắc quy khô kín khí mới nếu chưa sử dụng phải được bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát. Tránh chập mạch vì đã mang sẵn điện.

Trong quá trình bảo quản, cất trữ bạn cần định kỳ nạp điện bổ xung theo lịch sau:
- 18 tháng 01 lần nếu nhiệt độ nơi lưu trữ, bảo quản là 20oC
- 12 tháng 01 lần nếu nhiệt độ nơi lưu trữ, bảo quản là 30oC
- 09 tháng 01 lần nếu nhiệt độ nơi lưu trữ, bảo quản là 35- 40oC

Ắc quy khô kín khí đang sử dụng nếu tạm thời ngừng sử dụng nữa phải được lau sạch sẽ và  bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát. Định kỳ nạp điện bổ xung như mục 2 và 3.

 

4. Bảo hành ắc quy:

- Ắc quy chì - axít khô kín khí được bảo hành 6 tháng kể từ ngày mua. Quý khách đến bảo hành tại công ty cần có tem trên bình ắc quy.
- Trong thời gian bảo hành nếu ắc quy bị hư hỏng do lỗi của nhà sản xuất thì Công ty sẽ sửa chữa hoặc đổi, khách hàng không phải thanh toán tiền
- Công ty không áp dụng bảo hành đối với ắc quy do khách hàng sử dụng không đúng theo hướng dẫn, bị cháy nổ, vỡ, phồng vỏ hoặc làm thay đổi dấu vết riêng của nhà sản xuất. Đấu cực dương của ắc quy với cực dương của máy nạp hoặc cực âm ắc quy với cực âm máy nạp.

Nếu có bất kỳ thắc mắc gì về ắc quy, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

Hoặc bạn có thể mua bình ắc quy phù hợp cho loại xe của mình tại đây. Chúng tôi cung cấp các loại bình ắc quy chính hãng theo xe với chất lượng tốt, bảo hành chu đáo va cam kết giá tốt nhất thị trường.

 

  CHI TIẾT LIÊN HỆ: CÔNG TY CỔ PHẦN ĐIỆN NĂNG

 

Địa chỉ văn phòng: 389 Nguyễn Công Trứ, P Cầu Ông Lãnh, Quận 1, TP Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0966 311 339 / 08 3914 3911/ 0862 862 555

Email: diennanghcm@gmail.com           Web: www.diennang.vn

STK: 19129390501017 Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam - CN Pasteur - TP Hồ Chí Minh

 

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN