Làm thế nào để kéo dài tuổi thọ cho ắc quy bộ lưu điện

Thùy Giang 20/12/2018

Bên cạn việc lắp đặt, vận hành chính xác thì dùng ắc quy đúng cách cũng là một yếu tố rất quan trọng để bộ lưu điện luôn hoạt động tốt và có tuổi thọ cao. Dưới đây là những cách để kéo dài tuổi thọ ắc quy mà bạn nên biết.

Các loại ắc quy khác nhau sẽ có tuổi thọ và hiệu suất khác nhau. Ắc quy chì axit có tuổi thọ từ 5 – 10 năm. Nhưng thực tế, ắc quy sẽ phải thay thế sau 2 – 5 năm vì tuổi thọ giảm do những tác động có hại từ môi trường hay con người trong quá trình hoạt động.

Lựa chọn ắc quy cho hệ thống UPS

Có các loại ắc quy cho UPS phổ biến. Ắc quy chì axit ướt và ắc quy chì axit khô là hai loại phổ biến nhất. Ngoài ra, ắc quy Ni-Cd cũng được sử dụng trong những dòng UPS cao cấp. Đặc điểm loại này là để đảm bảo độ tin cậy cao cho những ứng dụng quan trọng.

- Ắc quy chì axit ướt vẫn được sử dụng nhiều trong các trung tâm dữ liệu hay hệ thống vì chúng có khả năng hoạt động ổn định trong thời gian dài. Tuy nhiên, nhược điểm của loại ắc quy này là chiếm thể tích lớn, cần giám sát và bảo trì thường xuyên. Cần phải lưu ý đảm bảo an toàn khi vận hành.

- Ắc quy chì axit khô được dùng phổ biến nhất trong hệ thống UPS hiện nay. Nhờ vào ưu điểm nhỏ gọn và an toàn hơn ắc quy chì axit ướt. Tuy nhiên, ắc quy chì axit khô có thời gian sạc lâu hơn và tuổi thọ ngắn. Chỉ từ sau 3 – 5 năm đã phải thay thế.

- Ắc quy Ni-Cd có nhiều ưu điểm: Tuổi thọ cao, chịu được dòng điện phóng nạp cao, vận hành ít sinh nhiệt..., phù hợp để sử dụng cho các ứng dụng quan trọng. Các nơi yêu cầu vận hành thiết bị liên tục là ưu tiên hàng đầu. Dù vậy, ắc quy Ni-Cd có giá thành cao hơn nhiều các loại ắc quy khác. Điều này khiến ắc quy Ni-Cd không được sử dụng rộng rãi trên thị trường.

Yếu tố chính tác động đến tuổi thọ pin trong hệ thống UPS

Tuổi thọ ắc quy sẽ giảm dần theo thời gian, tuy nhiên nếu sử dụng không đúng cách thì quá trình này càng diễn ra nhanh hơn. Những yếu tố chính khiến ắc quy giảm tuổi thọ có thể kể đến như sau:

- Ắc quy phóng nạp nhiều lần. Khi điện lưới không ổn định hoặc công suất thiết bị tăng đột ngột, điện áp sẽ giảm, khiến ắc quy phóng điện. Tuổi thọ của ắc quy sẽ bị giảm sau mỗi lần phóng nạp. Nếu quá trình này diễn ra thường xuyên với cường độ cao thì càng hại ắc quy nhiều hơn.

- Nhiệt độ ắc quy cao hoặc bị hại do môi trường có tính ăn mòn cao.

Kéo dài tuổi thọ ắc quy cho UPS

- Sử dụng UPS có khoảng điện áp và tần số ngõ vào lớn: Điều này đồng nghĩa năng lượng cung cấp cho thiết bị được duy trì ổn định hơn. Giúp ắc quy giảm áp lực phải phóng điện nhiều lần để bù công suất cung cấp cho thiết bị.

- Sử dụng bộ sạc thông minh giúp đảm bảo ắc quy được sạc đầy và nhanh, đồng thồ giúp bảo vệ ắc quy trước những tác động của nhiệt độ.

Tránh sự cố do hư hỏng ắc quy

Ắc quy có hai trạng thái hư hỏng:

- Ngắn mạch: Điện áp của chuỗi ắc quy bị giảm nhưng vẫn cung cấp được năng lượng không gây mất điện ngay lập tức cho thiết bị.

- Hở mạch: Ắc quy chì axit khô bị hư hỏng thường ở trạng thái hở mạch. Khi đó, chuỗi ắc quy sẽ có điện áp bằng 0 dẫn đến khi gặp sự cố mất điện, những thiết bị quan trọng sẽ không được bảo vệ.\

 

Điện Năng hiện cung cấp tất cả các loại bộ lưu điện  đến quý khách hàng. Chúng tôi cung cấp các bộ lưu điện nhập khẩu chính hãng từ Hàn Quốc, Mỹ, Đài Loan với chất lượng vượt trội: bộ lưu điện Inverter Apollo, máy đổi điện NEWSTAR, máy đổi điện Robot,... Điện Năng cam kết các sản phẩm đều chính hãng, dịch vụ chu đáo và giá tốt nhất thị trường.

Nếu có bất kỳ thắc mắc gì về bộ lưu điệnhãy gọi điện cho chúng tôi để được tư vấn miễn phí. Điện Năng luôn sẵn sàng hỗ trợ quý khách hàng.

 

CHI TIẾT LIÊN HỆ: CÔNG TY CỔ PHẦN ĐIỆN NĂNG

 

Địa chỉ văn phòng: 389 Nguyễn Công Trứ, P Cầu Ông Lãnh, Quận 1, TP Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0966 311 339 / 08 3914 3911/ 0862 862 555

Email: diennanghcm@gmail.com           Web: www.diennang.vn

STK: 19129390501017 Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam - CN Pasteur - TP Hồ Chí Minh

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN