Những điều cần lưu ý khi không sử dụng xe ô tô trong thời gian dài

Bùi Trọng Kiều 09/08/2017

 

 

 

NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI KHÔNG SỬ DỤNG XE

 

Ô TÔ TRONG THỜI GIAN DÀI

 

 

Nếu vì một lý do nào đó mà bạn bắt buộc phải để chiếc xe ô tô của mình "yên vị" một thời gian dài không được sử dụng, dù bạn để trong gara hay ở ngoài trời, chiếc xe yêu quý của bạn vẫn sẽ có thể gặp phải một số hư hỏng không mong muốn VD: bình ắc quy có thể bị "chết", hay lốp xẹp hơi, hay nứt vỡ, hay bị chuột cắn đứt dây điện,... Ngoài ra, không phải ai cũng biết cách bảo quản chiếc xe của mình một cách đúng đắn và hợp lý, nhằm giảm thiểu tối đa những ảnh hưởng nêu trên. Dưới đây là một số mẹo nhỏ có thể giúp bạn yên tâm tuyệt đối khi bảo quản xe ô tô tại nhà.

 

1. Tìm một vị trí đậu xe:

 

 

Vị trí bảo quản xe là một các nhân tố rất quan trọng, sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ và độ bền của chiếc xe, đa số thì gara trong nhà là một nơi có điều kiện bảo quản tốt nhất. Tuy nhiên môi trường trong gara có điều kiện nhiệt độ, và độ ẩm ổn định sẽ là nơi phù hợp để cho chiếc xe của bạn được "nghỉ ngơi". Trong trường hợp nhà bạn không có gara và bắt buộc phải để xe ở ngoài trời, thì bạn nên cố gắng tìm chỗ nào dâm mát nhất và chắc chắn phải dùng áo trùm xe phủ ngoài. Nếu bạn có điều kiện thì nên sử dụng thêm một lớp vải bạt để chống mưa và có tác dụng cách nhiệt nữa để bảo đảm điều kiện bảo quản của chiếc xe một cách tốt nhất.

 

2. Vệ sinh sạch sẽ:

 

Có rất nhiều người nghĩ rằng khi nào sử dụng lại thì mới cần vệ sinh, vừa không mất công lại tiết kiệm được thời gian, và tiền bạc. Tuy nhiên, nếu chẳng may trên xe có những vết ố vàng hoặc những vết bẩn VD như phân chim mà không được làm sạch ngay, các thành phần hóa học trong đó có thể gây hư hại cho lớp sơn bên ngoài của chiếc xe. Mà chưa tính đến sau một thời gian dài, chúng sẽ khô lại sẽ rất khó làm sạch.

 

3. Thay nhớt máy:

 

 

Bạn hãy bỏ qua bước này nếu bạn chỉ để xe "nghỉ ngơi" trong một hoặc hai tuần. Tuy nhiên, nếu thời gian bảo quản kéo dài > 1 tháng, thì việc thay mới nhớt máy (dầu động cơ) sẽ là cực kỳ cần thiết. Bởi vì một số loại hợp chất có hại trong dầu động cơ đã qua thời hạn sử dụng có thể sẽ là nguyên nhân làm hỏng động cơ khi mà không khởi động máy trong khoảng thời gian dài. Giờ thì bạn đã biết tại sao mà lâu lâu chúng ta nên cho nổ máy tầm 30 phút?  Đồng thời không nên tiếc tiền thay dầu nhớt mới nha bạn.

 

4. Đổ đầy bình nhiên liệu:

 

 

Mẹo đổ đầy bình nhiên liệu khá hay mà không mấy ai chú ý đến. Trên thực tế, khi bình nhiên liệu được chúng ta đổ đầy sẽ giúp tránh được trường hợp không khí ẩm lâu ngày có khả năng xâm nhập vào bình xăng gây ra việc ngưng tụ hơi nước bên trong. Tình trạng này sẽ gây nên hiện tượng "nghẹt xăng", kết quả sẽ là chiếc xe của chúng ta không thể nổ máy được sau một thời gian dài nằm nghỉ ngơi.

 

5. Vặn nắp bình chứa nhiên liệu thật chặt:

 

 

Mặc dù chiếc xe yêu quý của bạn vẫn còn mới, mặc dù nó được làm kín tốt song hơi xăng vẫn có thể lọt ra ngoài nếu chẳng may không được vặn chặt một cách cẩn thận. Hơi xăng ở trong một số tình huống có thể là một ngòi kích nổ và cả bình chứa nhiên liệu sẽ cũng sẽ là một khối thuốc nổ khổng lồ. Bởi vậy, bạn cần phải vặn thật chặt nắp bình và chắc chắn kiểm tra đường ống để hạn chế tối đa hơi xăng lọt ra ngoài. Nếu trong vài tháng không sử dụng nó, để giảm thiểu việc xăng bị phân hủy, bạn nên bổ sung thêm chất ổn định vào bình trước khi bơm đầy bình.

 

6. Chú ý đến bình ắc quy:

 

 

Khi không hoạt động trong thời gian dài, hệ thống thiết bị ắc quy trong xe sẽ mất dần đi khả năng sạc lại. Nếu có thể thì sau khoảng tầm 2 tuần không sử dụng, bạn nên thử khởi động lại xe để động cơ làm việc trong thời gian tầm 15 phút. Nếu bạn thực hiện công việc này định kỳ sẽ có hai lợi ích: 1 là duy trì tuổi thọ của bình ắc quy và 2 là tăng độ bền cho động cơ cũng như của các phần tử khác.

 

Tuy nhiên, vẫn còn có một số các lựa chọn khác, đầu tiên là sử dụng bộ sạc duy trì bình ắc quy. Bộ sạc này này sẽ cung cấp điện năng cho bình ắc quy theo chu kỳ để tránh tình huống nó có thể bị phóng hết điện. Nếu ban dùng cách này thì nên tìm hiểu thật kỹ càng các thông số của NSX cũng như hướng dẫn sử dụng chúng sao cho thích hợp, tránh tình trạng thiết bị này có thể làm ắc quy của bạn bị hỏng.

 

Lựa chọn thứ hai, là cách làm hơi "low-Tech" một tí, bằng cách bạn chỉ cần ngắt kết nối cực âm ra có thể yên tâm rằng điện năng trong bình ắc quy sẽ không bị rò rỉ ra ngoài. Tuy nhiên, các thiết bị điện tử ở bên trong xe khi mất hết nguồn điện sẽ mất luôn toàn bộ các thông số mà nó ghi nhớ như thời gian (t), và các thiết lập mà bạn đã cài đặt sẵn, cũng như các thiết lập trong hệ thống âm thanh mà bạn đã lựa chọn,…

 

7. Nhả phanh tay:

 

 

Bình thường khi đậu xe, bạn sử dụng phanh tay nhằm cố định chiếc xe. Tuy nhiên, bạn tuyệt đối tránh làm điều đó nếu phải đậu xe trong khoảng thời gian dài. Bởi vì: lực ép từ má phanh lên đĩa phanh diễn ra liên tục trong khoảng thời gian dài sẽ làm cho khu vực này bị lõm lại, dẫn đến bề mặt của đĩa sẽ trở nên gồ ghề, và hệ thống phanh sau này sẽ hoạt động không được ổn định. Trong trường hợp mà xe phải đậu ở bề mặt nghiêng, lời khuyên dành cho bạn là sử dụng vài khúc gỗ chặn các bánh xe của bạn lại.

 

8. Tránh để lốp bị xẹp:

 

 

Các bạn thử tưởng tượng xem, khi mà bạn dùng tay để bẻ cong một vật nào đó, thì mặt trong sẽ bị ép lại, khi mà mặt ngoài lại bị căng ra, khi nó đạt tới một giới hạn nhất định thì vết nứt sẽ hình thành. Khi áp suất của lốp giảm xuống một mức nhất định, trọng lượng của xe đè lên lốp sẽ đần dần làm chúng bị nứt, hiện tượng này sẽ càng nhanh hơn khi mà lớp cao su đang bị thoái hóa.

 

Muốn khắc phục tình trạng này, các bạn nên dùng trụ đỡ đặt ở 4 góc, đồng thời nâng xe lên cao. Bởi vì công việc này khá vất vả và gây tốn nhiều công sức nên chúng ta chỉ thực hiện khi muốn bảo quản xe trong vài tháng.

 

9. Chú ý đến cần gạt nước mưa:

 

 

Bên phía dưới cần gạt nước mưa có một lớp cao su, lớp cao su này mà để trong thời gian dài, có thể sẽ bị biến chất, dẫn đến hiện tượng bị chảy và dính chặt lên kính. Khi muốn sử dụng lại xe thì bạn cũng cần phải đi thay luôn những chiếc cần gạt này. Bởi vậy, để đảm bảo tốt nhât là bạn nên tháo chiếc lưỡi cao su bên dưới các cần gạt nước mưa và nên đem cần gạt cất đi tại nơi thoáng mát và khô ráo.

 

Tuy nhiên, bạn vẫn còn có cách khác thủ công hơn. Bạn có thể dùng một tấm màng Plastic dẻo (màng dùng để bọc thực phẩm), sau đó quấn chặt lên các cần gạt nước mưa và để tránh sự tiếp xúc của chúng lên trên bề mặt kính. Bạn cũng có thể áp dụng cách này nếu mà không biết cách gỡ lớp cao su trên lưỡi gạt ra.

 

10. Chống chuột và gián xâm nhập:

 

 

Gara là một địa điểm khá lý tưởng để bảo quản xe của bạn, nó sẽ giữ cho xe luôn ở trong môi trường ấm áp, khô ráo. Mặc dù vậy, đây lại là điều kiện sống ưa chuộng của các loài côn trùng và gắm nhắm, VD: chuột và gián là hai "đối tượng" khá phổ biến. Bên dưới nắp capô xe của bạn, hoặc ở bên trong cabin hay cốp xe là những môi trường lý tưởng để các loài sinh vật này sinh sản và ẩn náu. Trường hợp này sẽ dẫn đến rất nhiều hệ lụy không tốt, VD như nhiều bộ phận của xe bạn có thể xảy ra việc hư hỏng, nội thất trở lên dơ do thức ăn và chất thải của các sinh vật này, và các mùi hôi thối bốc ra,…

 

Muốn phòng tránh tình trạng này, bạn nên dùng bông gòn hoặc các loại vải mềm bịt kín toàn bộ khe hở mà chuột, gián có khả năng chui qua VD như ống xả, hay cửa hút gió,... Về cửa kính, bạn cần đóng vừa khít và nên để chừa một khe hở thật nhỏ để không khí có thể lưu thông giữa môi trường bên ngoài và không gian bên trong xe. Tránh việc đóng thật chặt cửa kính và cũng tránh chừa khe hở quá lớn, vì các loài vật nhỏ như gián, hoặc thằn lằn con có thể chui vào xe.

 

Các bạn cũng nên lưu ý là tránh dùng bẫy, hay bả chuột dù cho nhà bạn có rất nhiều con vật gặm nhắm này. Bởi vì điều này là nguyên nhân gây nên phiền phức khi bạn phải dọn xác của chúng sau khi chết. Bằng cách rải một lớp băng phiến (còn được gọi là long não) xung quanh xe của bạn để ngăn chặn chúng đến gần xe và đồng thời tìm cách "tiêu diệt" chúng bằng phương pháp khác khác, VD như nuôi vài con mèo trong nhà cũng là một phương án.

 

Nếu có bất kỳ thắc mắc gì về ắc quy, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

Hoặc bạn có thể mua bình ắc quy phù hợp cho loại xe của mình tại đây. Chúng tôi cung cấp các loại bình ắc quy chính hãng theo xe với chất lượng tốt, bảo hành chu đáo va cam kết giá tốt nhất thị trường.

 

  CHI TIẾT LIÊN HỆ: CÔNG TY CỔ PHẦN ĐIỆN NĂNG

 

Địa chỉ văn phòng: 389 Nguyễn Công Trứ, P Cầu Ông Lãnh, Quận 1, TP Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0966 311 339 / 08 3914 3911/ 0862 862 555

Email: diennanghcm@gmail.com           Web: www.diennang.vn

STK: 19129390501017 Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam - CN Pasteur - TP Hồ Chí Minh

 

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN