Những lời khuyên an toàn cho sử dụng và bảo dưỡng ắc quy axit chì

Bùi Trọng Kiều 09/08/2017

 

NHỮNG LỜI KHUYÊN AN TOÀN CHO SỬ DỤNG VÀ BẢO DƯỠNG ẮC QUY AXIT CHÌ

 

Ắc quy axit chì:

Chúng ta sử dụng ắc quy axit chì rộng rãi trong các loại xe ô tô, các hệ thống điện dự phòng và biến tần,v...v Ắc quy axit chì là loại ắc quy mà bản thân nó có chứa một lượng lớn các bản cực chì trong dung dịch axit nhằm sản sinh ra điện. Chúng là nguồn năng lượng quan trọng cho nhiều ứng dụng; chủ yếu là các loại xe ô tô, các loại tàu thuyền hay các máy phát điện dự phòng. Khác biệt với các loại ắc quy không phải bảo dưỡng, ắc quy axit chì cần phải được chăm sóc, bảo dưỡng để kéo dài tuổi thọ ắc quy chì. Ắc quy bao gồm một loạt các bản cực được giữ ngập trong dung dịch axit sulfuric (H2SO4). Các cực có điện mà trên đó có kèm theo các chất phóng xạ. Các cực được tách riêng thành bản cực âm và bản cực dương. Các cực chứa chì tinh khiết giống như các chất phóng xạ trong khi oxit chì được gắn trên cực âm.

Mỗi năm, đều có nhiều người bị thương tổn do thiếu kiến thức về việc bảo dưỡng ắc quy axit chì. Trong số đó, khoảng 50% số người bị thương do bỏng axit vào mặt và mắt như các loại ắc quy dễ bị phát nổ.Các loại vết thương còn lại chủ yếu là vì nhấc ắc quy lên hoặc đánh rơi chúng bởi vì khá nặng. Do đó, nó là điều quan trọng nhằm có một ý kiến về những lý do cho việc ắc quy bị hỏng và làm thế nào để có biện pháp phòng ngừa thích hợp để bảo dưỡng ắc quy.

Có cách nào để bảo dưỡng ắc quy axit chì?

  • Sau đây là những lời khuyên an toàn:

+ Luôn sạc lại, đông thời lưu trữ ắc quy ở khu vực thông gió và những nơi tránh được tia lửa điện, có ngọn lửa.

+ Đặc biệt là phải sử dụng các bộ sạc được thiết kế riêng để sạc ắc quy.

+ Trước khi sạc ắc quy, cần đặt một miếng vải ẩm phía trên nắp. Làm cản trở các tia lửa bắn vào ắc quy một cách bất thình lình của các đầu nối.

+ Luôn giữ cho đầu lỗ thông hơi của ắc quy axit chì được an toàn tại nơi đặt.

+ Không lưu trữ ắc quy axit chì trong điều kiện ánh sáng mặt trời trực tiếp hoặc tại các địa điểm nóng.

+ Đổ axít đặc từ tốn, đều tay vào trong nước nhưng không thêm nước vào axit.

+ Nên sử dụng các thùng chứa bằng kim loại và ống phễu.

+ Không nên sạc lại ắc quy axit chì bất cứ lúc nào. Nếu ắc quy bị sạc lại quá mức thì mức điện áp của nó tăng lên trên mức điện áp thoát khí mà tạo ra hidro dư thừa.

+ Chỉ được phép bổ sung lượng chất lỏng bằng với lượng nước.

+ Nếu chẳng may bị axit dính vào mắt bạn, lập tức xả nước ngay trong 15 phút và sau đó hãy đến ngay cơ sở y tế để được chăm sóc đúng cách.

+ Nếu chẳng may bị axit nhỏ vào da bạn thì lập tức hãy dội lượng nước lớn vào chỗ đó ngay lập tức, sau đó đến cơ sở y tế để được chăm sóc đúng cách.

+ Các trạm rửa khẩn cấp chắc chắn được đặt gần kho ắc quy axit chì cùng khu vực sạc.

+ Chọn các biện pháp phòng ngừa phù hợp để ngăn chặn lửa, các tia lửa điện trong khu vực sạc.

+ Khu lưu trữ, sạc ắc quy axit chì chắc chắn phải được dán biển "CẤM LỬA", "KHÔNG THUỐC LÁ".

+ Quan sát ắc quy khi sạc. Nếu nước sôi (bong bóng có thể xuất hiện trong khi đang sạc bình thường) và nhiệt độ ắc quy có dấu hiệu tăng lên, thì lập tức hãy dừng lại sạc.

+ Hãy sử dụng một biến áp chất lượng tốt gắn bên trong của bộ sạc. Còn đối với ô tô và ắc quy nghịch lưu thì dùng biến áp 14V và dòng 5-10 A.

 

Ắc quy GS 12V-80Ah ( GX110) (Ảnh:http://diennang.vn)

 

 

  • Biện pháp phòng ngừa cần thực hiện trong khi bảo quản ắc quy:

 

+ Luôn giữ đồ trang sức, các công cụ kim loại cách xa ắc quy chì axit này.

+ Yêu cầu thực hiện khuyến nghị của nhà sản xuất ắc quy khi sạc hay thay ắc quy.

+ Thường xuyên kiểm tra các dây cáp điện có bị sai sót cực ắc quy hoặc dây cáp kết nối bị ăn mòn, kết nối lỏng lẻo, các trường hợp nứt vỏ bọc, kẹp giữ bên dưới lỏng lẻo và bị biến dạng hoặc cực ắc quy bị lỏng.

+ Sử dụng bộ dụng cụ nhổ cáp để thay thế kẹp cáp từ cực ắc quy.

+ Lau chùi bề mặt ắc quy với một miếng vải ẩm ngâm trong nước xà phòng để loại bỏ sạch bụi bẩn. Sử dụng loại bàn chải nhọn làm sạch các cực ắc quy và kẹp cáp.

+ Thay thế toàn bộ các bộ phận hoạt động sai cách.

+ Kiểm tra kỹ điều kiện sạc ắc quy không kín khí, ắc quy kín khi với một vôn kế kỹ thuật số chính xác khi máy phát điện không hoạt động, đèn chiếu sáng và các nguồn điện khác đều bị tắt.

+ Đổ vào ắc quy nước cất có chưa các ion tự do đến mức cần thiết trước lúc sạc. Chứa nước sẽ làm giảm không gian tích tụ khí. Tránh đổ quá nhiều và không làm đổ nước lên ắc quy axit.

+ Kiểm tra các chất điện giải và trọng lượng cụ thể trong mỗi ngăn của ắc quy axit không kín khí. Dùng đèn pin được đánh giá là an toàn khi kiểm tra mức chất lỏng của ắc quy.

+ Rửa, làm sạch ắc quy, cực của ắc quy, ngăn hộp, khay nước. Khả năng ăn mòn axit có thể được vô hiệu hóa bằng giải pháp dùng chổi với dung dịch nước soda (Na2Co3). Nếu các giải pháp không gây sủi bọt thì các axit có khả năng được vô hiệu hóa. Cần rửa sạch ắc quy axit bằng nước để loại bỏ dung dịch soda.

+ Trong lúc các đầu cáp ắc quy đang di chuyển thì cần bảo đảm rằng chúng được đánh dấu rõ ràng "cực âm" và "cực dương" để chúng có thể kết nối lại với các cực một cách chính xác.

+ Giữ chặt đai ốc kẹp cáp với kích thước phù hợp của chìa. Tránh để cho các cực chính của ắc quy chịu lực xoắn quá mức.

+ Không chạm hoặc tiếp xúc với cả hai cực của ắc quy cũng để ngăn chặn những tổn thương ngoài ý muốn. Khi dung dịch soda áp dụng với 1 miếng vải, đảm bảo rằng các biện pháp này có thể dẫn điện.

+ Sử dụng giá đỡ ắc quy để nâng ắc quy hoặc đặt bàn tay ở góc đối diện. Vận dụng nâng an toàn, đồng thời áp dụng các quy tắc để ngăn chặn việc lại bị tổn thương.

+ Sử dụng chế độ sạc tự động để sạc ắc quy. Cấm điền vào các bộ ắc quy về mức độ chỉ thị của nó.

+ Cấm ép chặt vòi phun đến nỗi nước bắn tung tóe từ việc mở ắc quy.

+ Tóm lại, Chúng ta phải có sự đề phòng thích hợp và thực hiện theo những lời khuyên an toàn khi bảo dưỡng ắc quy chì axit.

 

Nếu có bất kỳ thắc mắc gì về ắc quy, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

Hoặc bạn có thể mua bình ắc quy phù hợp cho loại xe của mình tại đây. Chúng tôi cung cấp các loại bình ắc quy chính hãng theo xe với chất lượng tốt, bảo hành chu đáo va cam kết giá tốt nhất thị trường.

 

  CHI TIẾT LIÊN HỆ: CÔNG TY CỔ PHẦN ĐIỆN NĂNG

 

Địa chỉ văn phòng: 389 Nguyễn Công Trứ, P Cầu Ông Lãnh, Quận 1, TP Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0966 311 339 / 08 3914 3911/ 0862 862 555

Email: diennanghcm@gmail.com           Web: www.diennang.vn

STK: 19129390501017 Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam - CN Pasteur - TP Hồ Chí Minh

 

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN