Sử dụng và bảo dưỡng ắc quy axit nước

Bùi Trọng Kiều 09/08/2017

 

CÁCH SỬ DỤNG VÀ BẢO DƯỠNG ẮC QUY AXIT NƯỚC

 

Ắc quy nước là loại Ắc quy axit chì, thường xuyên bổ sung nước trong quá trình sử dụng mỗi khi ắc quy  bị cạn dung dịch. Nếu không châm nước đúng lúc thì ắc quy sẽ mất khả năng tích điện và phát điện, thậm chí ắc quy có thể hỏng. Với loại ắc quy này, trong suốt quá trình nạp điện hay bốc mùi khó chịu, ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe người dùng. Do nhược điểm này, loại ắc quy nước thường được sử dụng trong các môi trường ngoài trời như dùng trong khởi động, ô tô, các loại xe điện…

Ắc quy Đồng Nai 12V-25Ah N25 (Ảnh: http://diennang.vn)

Cách châm nước

Với loại ắc quy axit chì (ắc quy nước) chúng ta phải thường xuyên kiểm tra mức nước dung dịch trong ắc quy, cần châm nước kịp lúc ngay sau khi mức nước bên trong giảm xuống mức cho phép. Nếu không được bổ sung kịp thời ăc quy sẽ mất khả năng dẫn điện, làm giảm tuổi thọ của ắc quy.

Đối với loại ắc quy mới - chưa có nước dung dịch bên trong, trong khi đưa vào sử dụng việc đầu tiên là dùng dung dịch axít Sunfuarít H2SO4 loãng có tỷ trọng 1,28 (đối với bình xe máy) hoặc 1,255 – 1,270 (đối với bình ô-tô) đổ vào các ngăn của ắc quy tới vạch UPPER trên vỏ bình và đợi khoảng 15 phút để dung dịch ngấm đều vào các tấm điện cực mới tiến hành sạc điện. Sạc điện với cường độ dòng điện bằng 1/10 dung lượng bình, thời gian sạc bình mới tầm 30 phút là đủ. Khi mức dung dịch giảm xuống không đồng đều ở các ngăn thì phải bổ sung thêm cho đủ và đồng đều trong các ngăn. (Tránh sử dụng dung dịch có tỷ trọng quá cao hoặc quá thấp sẽ không tốt đến tuổi thọ của ắc quy).

 

Thông thường khi mua ắc quy, nhà cung cấp (sản xuất) đã đổ đầy dung dịch. Do đó, khi đưa vào sử dụng bạn không cần phải tiếp thêm nước, chỉ cần nạp điện cho bình ắc quy rồi mang ra sử dụng. Khi dung dịch bị cạn trong lúc sử dụng, chỉ nên dùng nước nguyên chất châm thêm vào bình cho đầy đến UPPER, tránh đổ thêm dung dịch vì sẽ làm tăng nồng độ chất điện phân (nồng độ axit tăng) làm các tấm điện cực bị sunfat hóa dẫn đến hỏng bình.

Không để mức dung dịch trong các ngăn bình xuống thấp sau LOWER, chỉ được dùng nước để bổ sung. Trước khi tháo các nắp ra cần làm sạch bên ngoài ắc quy tránh lọt các chất bẩn vào trong các ngăn của bình.

 

Nạp điện

Phải nạp lại điện khi bình ắc quy yếu điện với dòng điện có cường độ bằng 1/10 dung tích của bình. Khi không sử dụng trong thời gian dài cần sạc lại định kỳ (hằng tháng) với thời gian từ 5 đến 10 giờ.

 

Cách tháo và lắp bình

Tắt máy nhằm đảm bảo an toàn khi tháo hoặc lắp bình ắc quy:

+ Khi tháo bình ắc quy, tháo dây cáp ở cực âm trước.

+ Khi lắp bình, kết nối đầu cực dương trước.

 

Cảnh báo

+ Chỉ thêm nước, tuyệt đối không châm thêm axit.

+ Tránh sử dụng bình ắc quy có mức điện dịch nhỏ hơn LOWER LEVEL, bởi vì nó có thể gây ra cháy nổ.

+ Không được châm thêm quá vạch UPPER LEVEL, do dung dịch có thể tràn ra ngoài và gây hư hỏng hoặc gây cháy.

+ Không để bình gần nơi có nguồn phát sinh tia lửa điện hoặc nguồn lửa hay tàn thuốc lá đang cháy,...

+ Nếu dung dich axít bị bắn vào mắt hoặc tiếp xúc trực tiếp với da thì rửa bằng nước sạch rồi chuyển đến bác sĩ chuyên môn điều trị.

+ Lưu trữ ắc quy ở nơi thoáng mát, khô ráo và không để bình trực tiếp dưới nắng, mưa.

+ Để bình xa tầm tay của trẻ em.

 

Nếu có bất kỳ thắc mắc gì về ắc quy, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

Hoặc bạn có thể mua bình ắc quy phù hợp cho loại xe của mình tại đây. Chúng tôi cung cấp các loại bình ắc quy chính hãng theo xe với chất lượng tốt, bảo hành chu đáo va cam kết giá tốt nhất thị trường.

 

  CHI TIẾT LIÊN HỆ: CÔNG TY CỔ PHẦN ĐIỆN NĂNG

 

Địa chỉ văn phòng: 389 Nguyễn Công Trứ, P Cầu Ông Lãnh, Quận 1, TP Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0966 311 339 / 08 3914 3911/ 0862 862 555

Email: diennanghcm@gmail.com           Web: www.diennang.vn

STK: 19129390501017 Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam - CN Pasteur - TP Hồ Chí Minh

 

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN