Sử dụng và bảo dưỡng ắc quy nước và ắc quy khô

Bùi Trọng Kiều 09/08/2017

 

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG VÀ BẢO DƯỠNG BÌNH ẮC QUY NƯỚC VÀ BÌNH ẮC QUY KHÔ

 

Trong bài viết chúng tôi sẽ giới thiệu với các bạn những hướng dẫn sử dụng và bảo dưỡng cụ thể của ắc quy nước và ắc quy khô vốn là hai loại phổ biến trên thi trường Việt Nam.

 

Cách sử dụng và bảo dưỡng Ắc quy nước:

 

Ắc quy nước là loại Ắc quy axit chì, thường xuyên phải bổ sung nước trong quá trình sử dụng mỗi khi ắc quy cạn dung dịch. Nếu không châm nước kịp thời thì bình ắc quy sẽ mất khả năng tích điện và phóng điện thậm chí bình ắc quy có thể bị hỏng. Với loại ắc quy này, trong quá trình nạp điện thường sẽ bốc mùi khó chịu, làm ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người dùng. Với những nhược điểm đó, loại ắc quy axit này thường được sử dụng trong môi trường ngoài trời như dùng trong khởi động ô tô, xe gắn máy, xe điện…

 

Cách châm nước:

Với loại ắc quy axit chì (ắc quy nước) chúng ta phải thường xuyên kiểm tra mức nước dung dịch trong bình ắc quy, phải được châm nước kịp thơi ngay khi mức nước bên trong giảm xuống đến một mức nhất định. Nếu không kịp bổ sung đúng lúc ắc quy có thể mất khả năng tích điện, làm giảm tuổi thọ của ắc quy.

Đối với loại ắc quy mới (chưa có nước dung dịch ở trong), cho nên đưa vào sử dụng việc đầu tiên: dùng dung dịch điện phân (dung dịch axít H2SO4 loãng) có tỷ trọng 1.28 (cho bình xe gắn máy) hoặc 1.255 -1.270 (với bình ô tô) đổ vào các ngăn của ắc quy tới vạch UPPER trên vỏ bình và đợi khoảng 15 phút để dung dịch ngấm đều vào các tấm điện cực mới bắt đầu nạp điện. Sau đó, ta sạc bình với cường độ dòng điện bằng 1/10 dung tích bình, thời gian sạc bình mới trong vòng 30 p là đủ.. Nếu thấy mức dung dịch giảm xuống không đồng nhất ở các ngăn thì phải bổ sung thêm cho đủ và đồng nhất ở các ngăn (Tránh sử dụng dung dịch có tỷ trọng cao quá hoặc thấp quá sẽ không tốt đến tuổi thọ của ắc quy).

 

Thông thường khi mua ắc quy, nhà cung cấp (sản xuất) đã đổ đầy bình dung dịch điện phân. Do đó, đưa vào sử dụng không cần phải cho thêm nước, chỉ cần tiến hành nạp điện sau đó sử dụng. Khi nào mức nước trong dung dịch bị cạn trong giai đoạn sử dụng, nên dùng nước nguyên chất để thêm vào bình cho đầy chạm vạch UPPER, không nên đổ thêm dung dịch vì sẽ làm tăng nồng độ chất điện phân (nồng độ axit tăng) làm các tấm điện cực bị sunfat hóa dẫn đến hỏng bình.

 

Không để mức dung dịch trong các ngăn bình xuống thấp quá vạch LOWER, chỉ được dùng nước để bổ sung. Muốn tháo các nắp ra cần vệ sinh sạch bên ngoài ắc quy tránh lọt các chất bẩn vào trong các ngăn của bình.

 

Nạp điện:

Phải nạp lại điện khi bình ắc quy yếu điện với dòng điện có cường độ bằng 1/10 dung tích bình. Khi không sử dụng trong khoảng thời gian dài phải sạc lại định kỳ (hằng tháng) với thời gian từ 5 đến 10 giờ.

 

Cách tháo và lắp bình:

Tắt máy để đảm bảo an toàn khi tháo và lắp bình ắc quy:

+ Khi tháo bình ắc quy, ta tháo dây cáp ở đầu cực âm trước.

+ Khi lắp bình ắc quy, ta kết nối đầu cực dương trước.

 

Cảnh báo:

+ Chỉ thêm nước, tuyệt đối không được thêm axit.

+ Không được sử dụng ắc quy có mức điện dịch bé hơn LOWER LEVEL, bởi vì nó có thể gây ra cháy nổ.

+ Không được thêm cao hơn mức UPPER LEVEL, vì dung dịch có thể tràn ra ngoài và gây hư hỏng hoặc gây cháy.

+ Không để bình gần nơi có nguồn phát sinh tia lửa điện hoặc nguồn lửa, tàn thuốc lá đang cháy...

+ Nếu dung dich bị axit bắn vào mắt hay tiếp xúc với da thì nhanh chóng rửa với nước sạch rồi chuyển đến bác sĩ chuyên môn điều trị.

+ Lưu trữ ắc quy nơi thoáng mát và khô ráo và tránh để bình trực tiếp dưới nắng, mưa.

+ Để bình xa tầm tay của trẻ em.

 

Cách sử dụng và bảo dưỡng Ắc quy khô:

 

Ắc quy khô là ắc quy có cấu tạo bên trong không dùng Sulfuric Axit mà là gel axit. Loại ắc quy này được thiết kế đặc biệt cho lĩnh vực hàng không, lĩnh vực Viễn thông, hoặc lĩnh vực nào yêu cầy sự ổn định cao. Do những ưu điểm này nên loại sản phẩm này thường có giá thành khá cao.  Một số ắc quy khô khác: pin điện thoại di động và laptop,…

 

Đưa ắc quy mới vào sử dụng:

Kiểm tra mức độ đủ điện của ắc quy:

Bình ắc quy khô kín khí khi xuất xưởng đã được nạp điện sẵn nên có thể đưa vào dùng ngay. Mặc dù vậy, nhà sản xuất khuyên là nên sạc lại ắc quy trước khi đưa vào sử dụng.

Trong khi lắp đặt sử dụng chú ý cẩn thận, không được gây chập ngắn mạch hai đầu cực có thể nổ bình hoặc cháy trụ.

 

Trước khi đưa vào sử dụng ta nên kiểm tra lại điện áp:

•             Nếu điện áp của bình ắc quy xấp xỉ 2,09V/ắc quy đơn (tương ứng 12,54V với loại ắc quy 12V) có thể sử dụng được ngay.

•             Nếu điện áp thấp hơn cần nạp điện châm thêm với điện thế không đổi.

•             Trong khi sử dụng liên tục kiểm tra, bổ sung nước cất và kiểm tra tỷ trọng điện dịch.

•             Khi bình ắc quy phóng điện, nếu điện áp tụt xuống 1,80V/ngăn (tương ứng U = 10,80V với loại ắc- quy 12V) phải dừng phóng điện và nạp lại ngay không để ắc quy "đói" điện lâu .

 

Lắp đặt đầu nối:

- Kiểm tra bao gói trước khi mở.

- Tiến hành mở bao gói ở nơi sử dụng, lắp đặt. Không nên nhấc ắc quy ra khỏi hộp bằng cách cầm vào đầu dây dẫn điện. Nên cầm ở đáy cùng với thành bình để nhấc ắc quy ra.

- Sau khi lấy ắc quy ra khỏi hộp, kiếm tra tình trạng bên ngoài.

- Nếu muốn bình ắc quy còn nguyên vẹn thì mới tiến hành lắp đặt.

- Nên lắp đặt bộ nguồn bình ắc quy ở vị trí thấp nhất có thể trong thiết bị máy móc.

- Không nên lắp đặt bộ nguồn bình ắc quy gần các nguồn phát sinh nhiệt như biến thế, lò sưởi.

- Bởi vì có một ít khí cháy nổ có thể thoát ra trong khi ắc quy làm việc, tránh lập đặt ắc quy gần các vị trí có thể phát sinh tia lửa như cầu dao, công tắc.

- Trước khi đầu nối, lau sạch bề mặt đầu cực, sau đó phủ lên đầu cực một lớp keo dẫn điện mỏng, bắt chặt đầu nối, ốc, đầu cực (lực vặn xiết ốc = 150-200kg/cm2). Không được vặn quá và dùng mỏ hàn vào đầu cực.

- Nếu ta sử dụng bộ nguồn, đầu tiên hãy nối các bộ nguồn, tháo một đầu dẫn điện ra để tránh chập mạch.

- Đấu nối bộ nguồn ắc-quy vào máy nạp. Cực (+) của ắc-quy đấu vào đầu (+) của máy nạp hoặc tải. Cực (-) của ắc-quy đấu vào đầu (-) của máy nạp hoặc đầu (-) của tải. Cuối cùng đấu lại đầu nối giữa hai ắc-quy.

 

 Nạp điện ắc quy:

Sau khi ắc quy đã phóng hết điện hoặc không được sử dụng trong thời gian dài phải nạp điện lại cho ắc quy bằng cách:

•             Kết nối cực dương của ắc quy cùng cực dương của máy nạp, cực âm ắc quy với cực âm máy nạp.

•             Nạp điện liên tục với chế độ ổn áp U = 2,40V ~ 2,50V (với ắc quy loại 2V), U = 14,4 ~ 14,5V (với ắc quy: 12V). Dòng nạp max phải nhỏ hơn 0,25 trị số dung lượng của bình.

 

Bảo quản, cất trữ ắc quy:

- Tháo ắc quy từ thiết bị hoặc từ máy nạp và tải. Giữ trong môi trường khô, mát mẻ.

- Khi ắc quy được cất giữ, không sử dụng lâu ngày, việc nạp tăng cường cần được áp dụng:

Nhiệt độ cất giữ

     Nạp bổ sung

Thời gian nạp

Dưới 20oC

Trong thời gian mười hai tháng

24h - 48h

20oC - 30oC

Trong thời gian tám tháng

24h - 48h

Trên 30oC

Không nên cất giữ

 

 

- Ắc quy khô kín khí mới nếu chưa sử dụng phải được bảo quản chỗ khô ráo và thoáng mát. Tránh bị chập mạch do đã mang sẵn điện.

- Ắc quy khô kín khí đang sử dụng nếu tạm thời không sử dụng nữa phải mang ra lau sạch, đồng thời bảo quản chỗ khô ráo và thoáng mát. Nên định kỳ nạp điện bổ sung.

- Lau chùi ắc quy với giẻ bằng vải bông khô hoặc ướt để chống nhiễm lực tĩnh điện. Không được sử dựng bất kỳ dung môi hữu cơ nào: dầu hỏa và hỗn hợp pha sơn,....

- Không được cho ắc quy tiếp xúc với các tia lửa.

- Không tháo rời ắc quy.

- Tránh lắp ghép ắc quy cũ cùng với ắc quy mới, hoặc là ắc quy khác chủng loại vào cùng một bộ nguồn vì có thể dẫn tới làm hỏng ắc quy hay các thiết bị.

- Các bình ắc quy có thể sử dụng trong môi trường nhiệt độ -15oc đến +45oc, xong tốt nhất nên sử dụng trong khoảng +5oc đến +30oc, ắc-quy sẽ cho tuổi thọ cao nhất.

 

Nếu có bất kỳ thắc mắc gì về ắc quy, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

Hoặc bạn có thể mua bình ắc quy phù hợp cho loại xe của mình tại đây. Chúng tôi cung cấp các loại bình ắc quy chính hãng theo xe với chất lượng tốt, bảo hành chu đáo va cam kết giá tốt nhất thị trường.

 

  CHI TIẾT LIÊN HỆ: CÔNG TY CỔ PHẦN ĐIỆN NĂNG

 

Địa chỉ văn phòng: 389 Nguyễn Công Trứ, P Cầu Ông Lãnh, Quận 1, TP Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0966 311 339 / 08 3914 3911/ 0862 862 555

Email: diennanghcm@gmail.com           Web: www.diennang.vn

STK: 19129390501017 Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam - CN Pasteur - TP Hồ Chí Minh

 

                                                                                                          

 

                

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN