Tìm hiểu những linh kiện ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ bộ lưu điện

Thùy Giang 20/12/2018

Sử dụng bộ lưu điện để bảo vệ các thiết bị điện là biện pháp được rất nhiều người sử dụng hiện nay. Tuy nhiên, khi được hỏi về các nguyên nhân, các linh kiện ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của bộ lưu điện thì không phải ai cũng biết.Các bộ phận dễ bị hỏng theo thời gian như: Ắc quy UPS, quạt giải nhiệt UPS, tụ điện, MOV, rờ le,...

Ở bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu về chức năng và cấu tạo của từng linh kiện trên để các bạn có phương án bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa phù hợp để giúp kéo dài tuổi thọ cho UPS được lâu nhất.

1. Ắc quy UPS 

Nếu người sử dụng biết cách bảo trì bảo dưỡng, lắp đặt UPS hoạt động theo đúng chỉ dẫn của nhà sản xuất thì có thể giúp kéo dài tuổi thọ cửa ắc quy một cách tối đa. Khi thiết kế để đảm bảo cho ắc quy của USP hoạt động ổn định, UPS cũng đã được tích hợp các thông số giám sát ắc quy để thông báo tình trạng ắc quy cho người vận hành như sau:

- Thời điểm cần thay Ắc quy. Khi đó UPS sẽ cảnh báo thay thế ắc quy sau 1 khoảng thời gian sử dụng

- Chế độ tự động kiểm tra ắc quy

- Chế độ nạp bù tùy theo nhiệt độ môi trường 

2.  Quạt giải nhiệt UPS

Quạt được thiết kế để đảm bảo nhiệt độ bên trong bộ lưu điện UPS luôn ở mức cho phép. Vì nếu nhiệt độ quá lạnh hoặc quá nóng thì sẽ khiến cho khả năng hoạt động cũng như tuổi thọ của bộ lưu điện bị giảm đi nhanh chóng. Tuổi thọ thông thường của quạt sẽ là 10 năm nhưng sẽ bị ảnh hưởng nhiều bởi các thông số sau : 

- Nhiệt độ môi trường quá cao hoặc quá thấp

- UPS thường xuyên phải chạy quá tải khiến quạt phải hoạt động ở một cường độ cao 

- UPS thường xuyên chạy ở chế độ ắc quy

Nắm bắt được các nguyên nhân trên để chúng ta có thể có biện pháp giúp cho quạt giải nhiệt UPS hoạt động một cách bền bỉ hơn.

3. Tụ điện

Tuổi thọ tụ điện trong UPS là khoảng 10 năm nhưng cũng như ắc quy. Tuổi thọ của nó sẽ giảm nếu nhiệt độ môi trường cao. Nếu nó làm việc trong môi trường nhiệt độ cao thường xuyên thì tuổi thọ của nó sẽ bị ảnh hưởng rất đáng kể.

4. MOV

UPS được thiết kế để bảo vệ các xung điện áp khỏi các thiết bị. MOV là 1 thành phần rất quan trọng trong việc hấp thu các xung điện áp này. Nếu tần suất xung xảy ra thường xuyên thì tuổi thọ MOV sẽ giảm theo. 

 

Điện Năng hiện cung cấp tất cả các loại bộ lưu điện đến quý khách hàng. Chúng tôi cung cấp các bộ lưu điện nhập khẩu chính hãng từ Hàn Quốc, Mỹ, Đài Loan với chất lượng vượt trội: bộ lưu điện Inverter Apollo, máy đổi điện NEWSTAR, máy đổi điện Robot,... Điện Năng cam kết các sản phẩm đều chính hãng, dịch vụ chu đáo và giá tốt nhất thị trường.

Nếu có bất kỳ thắc mắc gì về bộ lưu điệnhãy gọi điện cho chúng tôi để được tư vấn miễn phí. Điện Năng luôn sẵn sàng hỗ trợ quý khách hàng.

 

CHI TIẾT LIÊN HỆ: CÔNG TY CỔ PHẦN ĐIỆN NĂNG

 

Địa chỉ văn phòng: 389 Nguyễn Công Trứ, P Cầu Ông Lãnh, Quận 1, TP Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0966 311 339 / 08 3914 3911/ 0862 862 555

Email: diennanghcm@gmail.com           Web: www.diennang.vn

STK: 19129390501017 Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam - CN Pasteur - TP Hồ Chí Minh

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN