Xe đạp điện: chọn pin hay bình ắc quy?

Bùi Trọng Kiều 09/08/2017

 

 

XE ĐẠP ĐIỆN: CHỌN PIN HAY BÌNH ẮC QUY?

 

Tại các cửa hàng kinh doanh loại xe đạp chạy bằng điện, ta thường nghe những câu hỏi quen thuộc của người tiêu dùng như xe này khi sạc đầy chạy được bao nhiêu km, pin so với ắcquy dùng bao lâu. Xu thế gần đây thường quan tâm nhiều đến dòng xe đạp điện song vẫn lo ngại sự cố hết điện giữa đường hay là xảy ra cháy nổ khi sạc điện hay không.

 

 

1.Ưu điểm xe chạy pin:

 

Một số dòng xe đạp chạy điện dùng pin vừa xuất hiện trên thị trường, đang hứa hẹn thay thế dòng xe đạp điện sử dụng bình ắc quy. Loại xe này có ưu điểm vượt trội là giúp kéo dài quãng đường chạy của xe, giảm trọng lượng của xe…Song giá bán ra của loại xe này còn khá đắt, mức TB vẫn hơn 10 triệu đồng.

 

Do có được công nghệ pin Lithium, quãng đường (S) chạy xe đạp điện có thể kéo dài đến tầm 65 – 70 km/1 lần sạc. Các mẫu xe đạp điện chạy bằng pin thường được trang bị khung nhôm và các loại pin nhẹ hơn bình ắc quy cho nên nhẹ nhàng hơn xe được trang bị ắc quy.

 

Có nhà phân phối loại xe đạp điện chạy pin đã cho rằng xe của họ có thể chạy hơn 70 km  sau đó mới cần sạc lại. Tuy nhiên, xe phải chạy trong điều kiện tiêu chuẩn (xét về: tốc độ , trọng tải…) VD: để có thể chạy quãng đường dài hơn 50 km  với một lần sạc thì bạn không thể chạy > 20km/h hoặc không thể chở hàng cồng kềnh,…

 

Phần lớn xe đạp điện trang bị bình ắc quy hoặc pin, thông thường có thể chạy trung bình tầm 30 – 50 km sau đó mới cần sạc lại (với tốc độ TB = 25 – 35km/h). Một số nhà phân phối nói rằng: xe sử dụng bình ắc quy thường sẽ có quãng đường chạy ngắn hơn so với loại xe dùng pin. Các mẫu xe dùng bình ắc quy thường chạy được TB = 35 – 40 cây số/ 1 lần sạc.

 

Ông Trần Chí Dũng, quản lý showroom HKBike tại cơ sở TP.HCM cho biết: loại xe đạp điện HKBike Zinger Extra được sử dụng pin Lithium thay cho bình ắc quy; thời gian bảo hành pin là: 2 năm, khung xe và động cơ của xe được bảo hành 3 năm. Sản phẩm HKBike có ưu điểm vượt trội là chạy 75 – 80 km/1 lần sạc; không bị ngấm nước khi chạy vào đoạn đường bị ngập nước, và có chế độ đạp trợ lực…

 

 

 

2.Tiết kiệm chi phí:

 

Ngoài các mẫu xe đạp điện ngoại nhập VD: dòng xe Honda, xe Yamaha, hay Topbike,… Hiện nay, trên thị trường còn có một số thương hiệu xe đạp điện của công ty trong nước như HKBike, Gianya… Các mẫu xe này có giá bán trung bình từ 11,5 – 15 triệu đồng; đặc biệt, có một số mẫu xe đạp điện thể thao có giá bán 18 – 20 triệu đồng.

 

Người tiêu dùng có thể tìm mua xe đạp điện được sản xuất trong nước VD: dòng xe chạy bằng điện của hãng hãng Hitasa, hãng Delta, hãng Thống Nhất,… với giá “vừa phải” hơn, khoảng tầm 8,5 – 10 tr đồng. Tuy nhiên, vì dòng xe đạp điện được sản xuất trong nước nên chưa có thật nhiều mẫu mã đẹp nên ít bắt mắt để lựa chọn.

 

Trong quý 3 vừa qua, xe đạp điện Bridgestone cũng chính thức có mặt tại Việt Nam với nhiều mẫu xe đa dạng. Dòng xe chạy điện này có giá bán TB tầm 11,8 – 16,5 triệu đồng tuỳ theo loại model sử dụng bình ắc quy hay dùng pin Lithium (xe chạy pin có giá cao hơn).

 

Đại diện một cửa hàng kinh doanh xe đạp điện tính thử: một chiếc xe đạp điện dùng pin có giá bán TB > 10 tr đồng. Mỗi năm nếu bạn chạy xe gắn máy sẽ mất TB = 25.000 đồng/ngày; một năm tốn > 18 triệu đồng. Nếu bạn chuyển sang dùng xe đạp điện chỉ tốn TB = 1,5 – 2 triệu đồng tiền điện (sạc một lần/1 ngày). Anh Nguyễn Hà, địa chỉ: ở quận Bình Thạnh cho rằng: mua chiếc xe đạp điện sử dụng pin Lithium để chạy khoảng tầm 40 cây số hàng ngày là việc phù hợp. Mua chiếc này cho con đi học vừa tiết kiệm xăng, vừa nhẹ nhàng hơn so với xe máy.

 

 

Lưu ý khi mua xe đạp điện:

–  Muốn giữ cho ắc quy lâu bền, nên sạc bình thường xuyên; nếu xe không vận hành thường xuyên cũng nên sạc 1 tháng/lần.

–  Dùng bộ sạc kèm theo xe để đảm bảo dòng điện sạc ổn định (ắc quy và pin).

–  Không dùng đến cạn kiệt ắc quy mới sạc lại nhằm kéo dài thời gian sử dụng bình.

       –  Khi bạn rửa xe đạp điện, bạn không nên xịt vòi cao áp vào chỗ có mạch điện hoặc xịt trực tiếp vào chỗ đặt bình ắc quy hoặc pin

 

 

Nếu có bất kỳ thắc mắc gì về ắc quy, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

Hoặc bạn có thể mua bình ắc quy phù hợp cho loại xe của mình tại đây. Chúng tôi cung cấp các loại bình ắc quy chính hãng theo xe với chất lượng tốt, bảo hành chu đáo va cam kết giá tốt nhất thị trường.

 

  CHI TIẾT LIÊN HỆ: CÔNG TY CỔ PHẦN ĐIỆN NĂNG

 

Địa chỉ văn phòng: 389 Nguyễn Công Trứ, P Cầu Ông Lãnh, Quận 1, TP Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0966 311 339 / 08 3914 3911/ 0862 862 555

Email: diennanghcm@gmail.com           Web: www.diennang.vn

STK: 19129390501017 Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam - CN Pasteur - TP Hồ Chí Minh

Bình luận (1)
binh-luan

a

18/08/2017
test1111
VIẾT BÌNH LUẬN