Xử lý khi xe ô tô bị hết ắc quy

Bùi Trọng Kiều 09/08/2017

 

XỬ LÝ KHI XE BỊ HẾT

ẮC QUY – Ô – TÔ

 

Khi bình ắc quy cạn điện, có nghĩa là chiếc xe của bạn nằm CHẾT dí TẠI MỘT chỗ. Nếu nó xảy ra vào những ngày Tết thì đúng là gay go.

 

Garage đóng cửa, các thợ thuyền về quê hết nhất là trong những ngày đầu Xuân, bạn sẽ chẳng làm thể nào có được sự trợ giúp mà hàng ngày luôn luôn  sẵn có một khi gặp trục trặc với ắc quy. Khi bị rơi vào tình huống "dở khóc, dở cười" này, chỉ có một cách duy nhất đó là: tự bạn giải quyết vấn đề, vậy bạn sẽ phải làm sao?

 

Đẩy nổ:

 

Đây là một trong những biện pháp thường được áp dụng khi xe không thể đề nổ nguyên nhân là do cạn kiệt năng lượng ắc quy. Bạn hãy nhờ mọi người mà bạn gặp quanh đó, hoặc là người nhà hỗ trợ bạn đẩy cho xe chuyển bánh để có thể nổ máy. Tuy nhiên, với phương pháp này chỉ có thể áp dụng đối với các xe số sàn.

 

 

Cách thực hiện:

 

Bạn hãy vặn chìa khóa về vị trí sẵn sàng để nổ máy, sau đó bạn cài số 1, đồng thời đạp cắt côn vào bàn đạp trên sàn xe. Sau đó, bạn bắt đầu nhờ người đẩy xe chuyển bánh và tiến lên phía trước. Khi xe bắt đầu lăn bánh và có đà quán tính, bạn hãy buông chân côn và tiếp tục đệm nhẹ vào chân ga, nhờ đó động cơ có thể nổ máy dễ dàng.

 

Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng, bởi cách này có thể gây ra hư hỏng hộp số hoặc gây nên tai nạn, do xe có thể bị chồm lên khi đông cơ nổ máy. Ngoài ra, có rất ít người biết được rằng, xe số sàn hoàn toàn có thể được đẩy ngược lại để nổ nếu khoảng trống phía sau có nhiều hơn (lưu ý lúc này cài số lùi để đẩy).

 

Kích điện từ bình ắc quy hoặc có thể nhờ vả xe khác:

 

Trong trường hợp không thể đề nổ máy nguyên nhân là điện yếu, bạn vẫn có thể tiến hành khởi động lại xe khi có được sự trợ giúp. Bạn sẽ cần có một bộ dây câu và một nguồn điện tương ứng với bình ắc quy của xe. Nguồn điện có thể là một bình ắc quy dự phòng hoặc là một chiếc xe đang hoạt động có bình ắc quy tương đương với loại bình trên xe bạn. Tình huống bình xe hỗ trợ < bình trên xe bạn, sẽ chỉ có thể kích nổ được khi xe của bạn bị sụt điện không quá nhiều.

 

 

Cách thực hiện như sau:

 

Nếu bạn nhờ nguồn điện từ bình ắc quy của một xe khác thì cần chú ý không để hai xe có thể chạm vào nhau. Bạn tắt toàn bộ các đèn và các thiết bị điện không cần thiết. Tiên hành khởi động xe cứu hộ, sau đó để nổ trong vài phút. Trong quá trình xe của bạn đề nổ, bạn đạp nhẹ bàn đạp ga xe cứu hộ cho động cơ quay với tốc độ khoảng 2.000 vòng/1 phút.

 

Với bình ắc quy nước, nếu cần, bạn có thể tháo hết những nút đậy khỏi bình ắc quy đã hết điện và ắc quy tăng cường, sau đó phủ một miếng vải lên những lỗ đó để giảm nguy cơ gây nổ, và hạn chế chấn thương và bỏng người.

 

Dùng dây câu đấu các đầu cực của xe cứu hộ vào bình ắc quy trên xe của bạn, chú ý rằng màu của dây phải phù hợp với màu của đầu cực của ắc quy. Nối kẹp của cáp dương (màu đỏ) vào cực dương (+) của bình ắc quy đã hết điện, sau đó nối đầu kia của cáp dương (màu đỏ) đến đầu dương (+) của ắc quy xe cứu hộ. Nối kẹp của cáp âm (màu đen) với cực âm (-) của ắc quy xe cứu hộ, nối đâu kia của cáp âm (màu đen) vào điểm cố định bằng kim loại cứng không sơn trên xe có ắc quy đã hết điện. Khi tiến hành nối cáp, để tránh xảy ra tai nạn, bạn không nên đè lên bình ắc quy hoặc vô tình để cho cáp điện và các kẹp có thể tiếp xúc với bất cứ vật gì, trừ điện cực phù hợp của bình ắc quy hay nối mát.

 

Sau khi xe cần cứu hộ đã có thể đề nổ, bạn đạp nhẹ bàn đạp ga làm cho động cơ quay với tốc độ khoảng 2.000 vòng/1 phút trong khoảng vài phút. Sau đó, yêu cầu cẩn thận tháo cáp theo đúng quy trình ngược lại, cáp âm rồi đến cáp dương. Cẩn thận vứt bỏ tấm vải phủ bình ắc quy vì nó có thể đã bị thấm axit sunfuric (H2SO4).

 

 

Trong tình huống khởi động không thành công, yêu cầu kiểm tra lại các kẹp trên cáp nối xem đã chặt chưa. Nạp lại bình ắc quy đã hết điện bằng cáp nội ngoài trong vài phút, tiếp tục khởi động lại động cơ theo cách bình thường.

 

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm mua thêm một bộ sạc bình ắc quy chuyên dụng. Khi cần, bạn có thể tháo bình ắc quy ra đem vào nhà cắm điện nguồn vào sạc. Sau khi bạn sạc đầy, bạn lắp trở lại và xe và đề nổ như bình thường.

 

Nếu có bất kỳ thắc mắc gì về ắc quy, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

Hoặc bạn có thể mua bình ắc quy phù hợp cho loại xe của mình tại đây. Chúng tôi cung cấp các loại bình ắc quy chính hãng theo xe với chất lượng tốt, bảo hành chu đáo va cam kết giá tốt nhất thị trường.

 

  CHI TIẾT LIÊN HỆ: CÔNG TY CỔ PHẦN ĐIỆN NĂNG

 

Địa chỉ văn phòng: 389 Nguyễn Công Trứ, P Cầu Ông Lãnh, Quận 1, TP Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0966 311 339 / 08 3914 3911/ 0862 862 555

Email: diennanghcm@gmail.com           Web: www.diennang.vn

STK: 19129390501017 Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam - CN Pasteur - TP Hồ Chí Minh

 

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN