-31%
-31%
-34%
2.349.000
-34%
2.382.000
-34%
-29%
-32%
-32%
-33%
-28%
-28%
-30%
-30%
-30%

ỔN ÁP LÀ GÌ? PHÂN LOẠI ỔN ÁP 1 PHA VÀ ỔN ÁP 3 PHA

Ổn áp là thiết bị ổn định nguồn điện và đặc biệt cần thiết với những nơi có nguồn điện áp chập chờn, kém ổn định. Vậy ổn áp là gì? Vì sao phân loại ổn áp 1 pha và ổn áp 3 pha? Hãy cùng Điện Năng.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

ỔN ÁP LÀ GÌ?

Ổn áp là 1 sản phẩm chuyên dùng để ổn định điện áp và cấp điện cho các thiết bị sử dụng điện năng. Ổn áp (Voltage Stabilizer) biến đổi điện áp theo nguyên lý cảm ứng điện từ, đưa dòng điện có điện áp thấp hoặc cao về mức ổn định (220V hoặc 110V).

Vì sao phải dùng ổn áp?

Như các bạn đã biết ở Việt Nam, điện áp của điện lưới là 220V. Tuy nhiên vì nhiều điều kiện mà điện áp này không ổn định, một vài vùng sâu và vùng xa điện áp này xuống rất thấp, thậm chí xuống tới dưới 100V. Trong những trường hợp này sẽ làm các thiết bị điện trong gia đình chạy không ổn định và có thể gây hại cho các thiết bị điện trong gia đình và nhà máy.
Chính vì lý do đó các công ty thiết bị điện đã sản xuất ra máy ổn áp để đảm bảo điện áp đầu ra luôn là 220V (với điện 1 pha) và 380V (với điện 3 pha), Giúp các thiết bị điện có thể hoạt động được ổn định, đem lại chất lượng cuộc sống tốt hơn.

Chức năng của ổn áp

- Chức năng chính của ổn áp là giúp ổn định nguồn điện ở những nơi có điện lưới chập chờn, không ổn định.- Đồng thời, ổn áp giúp nâng cao tuổi thọ và bảo vệ thiết bị điện trong gia đình, trường học, văn phòng,...
- Ổn áp giúp bảo vệ quá dòng, quá áp, bảo vệ mạch Auto-reset, chống sốc điện,... và cải thiện chất lượng nguồn điện.

PHÂN LOẠI ỔN ÁP 1 PHA VÀ ỔN ÁP 3 PHA

Hiện nay ở nước ta sử dụng 2 hệ thống lưới điện là 1 pha và 3 pha. Do đó, các dòng ổn áp cũng chia thành ổn áp 1 phaổn áp 3 pha.
Ổn áp 1 pha dành cho lưới điện gia đình, văn phòng. Còn ổn áp 3 pha dành cho các khu công nghiệp sản xuất.

Chức năng ổn áp 1 pha và ổn áp 3 pha

Đối với điện 1 pha (chủ yếu sử dụng trong dân dụng, gia đình, văn phòng). Thì điện áp đầu ra của điện lưới là 220V, do đó ổn áp 1 pha là loại ổn áp ổn định dòng điện đầu ra qua máy ổn áp luôn ở mức 220V để sử dụng cho các thiết bị điện dân dụng.
Đối với điện 3 pha (chủ yếu sử dụng trong công nghiệp), thì điện áp của điện lưới 3 pha là 380V, do đổ ổn áp 3 pha có tác dụng ổn định để điện áp đầu ra của máy ổn áp 3 pha luôn là 380V để sử dụng cho các máy móc có sử dụng nguồn 3 pha.

Nguyên lý hoạt động của ổn áp 1 pha và ổn áp 3 pha

Nguyên lý hoạt động của ổn áp 1 pha

Ổn áp 1 pha hoạt động theo nguyên lý cảm ứng điện từ điều khiển bằng mô tơ 1 chiều. Phần lõi cuốn của ổn áp được thiết kế theo kiểu hình xuyến. Điện áp được lấy ra từ những vòng dây đồng quấn và bị mài mòn 1/6 tiết diện. Chổi than sẽ làm nhiệm vụ trượt lấy điện áp của từng vòng dây.
Mạch điều khiển dùng mạch so sánh điện áp giữa ngõ vào và ngõ ra (Mạch này khá đơn giản dùng máy cổng flip-flop, hay còn gọi là IC so sánh). Điều khiển 1 động cơ servo di chuyển chổi than trên cuộn dây.
Cụ thể, khi có điện lưới máy ổn áp 1 pha được cấp điện và hoạt động bình thường (lúc này các tụ điện lớn trong mạch điều khiển ổn áp đã được nạp đầy). Khi điện không ổn định thì chổi than trong máy ổn áp quay về vị trí dải cao. Tương ứng khoảng 250V trên mặt quét (vì lúc này các tụ điện lớn được xả ra cấp điện DC cho mạch điều khiển hoạt động).

Nguyên lý hoạt động của ổn áp 3 pha

Về nguyên lý cơ bản thì giống với ổn áp 1 pha, tuy nhiên ổn áp 3 pha có ba cuộn dây được quấn trên 3 lõi biến áp đặt lệch pha nhau góc 120 độ.

GIÁ ỔN ÁP LÀ BAO NHIÊU? CHỌN MUA ỔN ÁP Ở ĐÂU?

Giá ổn áp là bao nhiêu?

Các dòng máy ổn áp tại Việt Nam có giá thành khá hợp lý, giá các hãng khác nhau có khác nhau nhưng chênh lệch không nhiều. Công suất máy ổn áp càng lớn thì giá thành càng cao. Giá ổn áp thường biến động tỷ lệ thuận với giá đồng tại Việt Nam.
+ Điện Năng hiện là đại lý phân phối ổn áp chính hãng tại TP HCM và các tỉnh thành lân cận. Với dòng ổn áp cho gia đình, hai thương hiệu được ưu chuộng là ổn áp 1 pha Lioaổn áp 1 pha Robot.
+ Công suất ổn áp 1 pha tại Điện Năng đa dạng từ 1kVA đến 60kVA và có giá dao động từ 1 triệu hơn đến 40 triệu đồng.
+ Với dòng ổn áp 3 pha chuyên cho khu công nghiệp, nhà máy sản xuất thì yêu cầu công suất lớn, từ 3kVA đến 1200kVA với dòng ổn áp 3 pha khô điều chỉnh độc lập. Hoặc công suất tới 2000kVA với dòng ổn áp 3 pha ngâm dầu điều chỉnh chung. 
+ Giá ổn áp 3 pha tại Điện Năng.vn là từ 5 triệu 3 VNĐ cho dòng “máy biến áp Robot 3 pha 6kVA dây đồng”.
* kVA là đơn vị tính công suất biểu kiến (hay còn được gọi là công suất toàn phần) của mạch điện xoay chiều.

Chọn mua ổn áp nào và ở đâu?

Bạn nên mua ổn áp 1 pha và ổn áp 3 pha tại các cửa hàng hoặc đại lý chính hãng của Hãng ổn áp để đảm bảo sản phẩm là chính hãng, mới 100%, và đặc biệt là chế độ bảo hành tốt trong suốt 3 năm đầu sử dụng.
DienNang.vn với hơn 10 năm kinh nghiệm trên thị trường thiết bị điện tại Việt Nam, chúng tôi hân hạnh là đại lý bán hàng chính hãng của những thương hiệu ổn áp hàng đầu Việt Nam.